Thế giới kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít 9/5

15:06 09/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

The gioi ky niem ngay chien thang phat xit 9 5
Hồng quân Liên Xô cắm cờ trên nóc trụ sở Quốc hội Đức ở Berlin ngày 2/5/1945

Trong hai ngày 7-8/5, nhiều hoạt động đã diễn ra ở nhiều nước trên thế giới nhằm kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít 9/5. Thủ đô Moscow của Nga tưng bừng các hoạt động kỷ niệm.

Chánh Văn phòng Phủ tổng thống Nga, Chủ tịch Uỷ ban Tổ chức lễ kỷ niệm Vladimia Cogin, cho biết ngoài những chuyến bay thường kỳ, 5 sân bay ở thủ đô Moscow còn sẵn sàng đón các chuyến bay của trên 50 vị Nguyên thủ và Thủ tướng các nước tới dự lễ kỷ niệm, trong đó có Tổng thống nhiều nước Cộng đồng các quốc gia độc lập, Tổng thống Pháp, Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc, Thủ tướng Đức, Thủ tướng Nhật Bản, Thủ tướng Ấn Độ, Tổng Thư ký Liên hợp quốc,v.v... Công tác bảo đảm an ninh của thủ đô đã được tăng cường.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống các nước Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) (trừ Tổng thống Grudia) đã gặp gỡ gần 200 cựu chiến binh của Nga và các nước SNG từng tham gia cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại và dự buổi hoà nhạc tại Nhà hát Lớn ở Moscow.

Nhân dịp này, trả lời phỏng vấn báo "Thế giới " ra ngày 7/5, và kênh 3 truyền hình Pháp, Tổng thống Putin cho rằng không nên phân chia cộng đồng thế giới thành các khối vì sự chia rẽ ở châu Âu và trên thế giới đã vài lần đẩy nhân loại tới bờ của sự huỷ diệt hoàn toàn. Xu hướng phát triển chủ yếu hiện nay là hoà hợp và hợp tác. Ngày 9/5 là cơ hội tốt để khép lại trang sử nặng nề của châu Âu, xây dựng mối quan hệ giữa các nước trên cơ sở nhất trí và hoà hợp theo nguyên tắc dân chủ.

Ngày 7/5, phát biểu tại cuộc mít tinh kỷ niệm lần thứ 60 chiến thắng phát xít ở thủ đô Minxcơ, Tổng thống Belarut Aleksandr Lukashenko nêu rõ nước Belarut độc lập và có chủ quyền đã, đang và sẽ làm tất cả những gì cần thiết để các cựu chiến binh của cuộc chiến tranh được sống xứng đáng của những người chiến thắng, những người đã để lại bài học không bao giờ quên cho thế hệ mai sau - bài học về lòng dũng cảm, chủ nghĩa yêu nước và lòng yêu tự do. Bêlarút sẽ giữ gìn và bảo vệ những thành quả cũng như Chiến thắng mà cha ông đã giành được.

Tổng thống Lukashenko nhấn mạnh nhờ chiến thắng vĩ đại, sức mạnh to lớn về chính trị, kinh tế và quân sự, nhờ uy tín của Liên Xô trong suốt nửa thế kỷ, lục địa châu Âu đã được bảo đảm hoà bình, cán cân lực lượng được duy trì. Ông kêu gọi không nên bóp méo các sự kiện lịch sử về cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại, một cuộc chiến tranh đã gây tổn thất vô cùng to lớn về người và của, làm gần 30 triệu người thiệt mạng, trong đó có gần 18 triệu người là dân thường, vô tội như phụ nữ, trẻ em, người già.

Tổng thống Azecbaigian Ilbam Aliyev đã ra lời kêu gọi nhân dân nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng phát xít, trong đó ca ngợi đóng góp to lớn của nhân dân nước này trong cuộc chiến tranh chống phát xít Đức.

Trong lời kêu gọi gửi nhân dân Ácmênia, Tổng thống nước này Robert Kocharian khẳng định Chiến thắng năm 1945 và hoà bình đã nâng Ácmênia lên tầm cao mới. Trong đội ngũ Hồng quân Xôviết, những người con của Ácmênia đã chiến đấu dũng cảm, hy sinh quên mình vì Tổ quốc, hầu hết các gia đình của Ácmênia đều có người tham gia các đơn vị quân đội, các đội du kích và phong trào kháng chiến ở hậu phương.

Phát biểu khi tới Moscow dự lễ kỷ niệm Chiến thắng, Tổng thống Cazacxtan Nursultan Nazarbayev đã khẳng định ngày 9/5 là ngày hội quang vinh và tự hào của tất cả những người đang sinh sống trên lãnh thổ Liên Xô trước đây.

Phát biểu tại cuộc mít tinh kỷ niệm 60 năm chiến thắng phát xít ở thủ đô Sophia, Tổng thống Bungari Georgi Purvanov nhấn mạnh Chiến thắng phát xít là chiến thắng của chính nghĩa và dân chủ. "Ngày 9/5 là ngày đưa chúng ta đoàn kết trong gia đình châu Âu". Tổng thống bày tỏ lòng biết ơn đối với tất cả các cự chiến binh đã đóng góp sức lực của mình vào việc đập tan chủ nghĩa phát xít.

Ngày 7/5, tại thành phố Vrôxláp của Ba Lan đã bắt đầu các hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng, Tổng thống Ba Lan Aleksander Kwasniewski đã đặt hoa tại nghĩa trang 600 liệt sĩ Ba Lan hy sinh trong các trận chiến đầu bảo vệ thành phố này và nghĩa trang các chiến sĩ Xôviết hy sinh trong trận giải phóng thành phố Vrôxláp khỏi ách phát xít. Trong thời kỳ chiến tranh, thành phố Vrôxláp đã trở thành pháo đài, các trận đánh ác liệt ở đây đã kéo dài gần 80 ngày đêm và đến ngày 6/5/1945 mới kết thúc, thành phố bị tàn phá 60%.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan cho rằng lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng phát xít sẽ là sự kiện xúc động về niềm tin tưởng và tình đonà kết giữa các dân tộc. Những tổn thất mà Liên Xô phải gánh chịu trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai cũng như những thiệt hại về người trong thảm hoạ nhân loại này là không thể tính được. Nhiệm vụ của chúng ta là phải ngăn chặn không để lặp lại thảm hoạ đó trong tương lai.

Phát biểu khi dừng chân tại Hà Lan, trên đường tới Mátxcơva dự lễ kỷ niệm, Tổng thống Mỹ nêu rõ lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng ở Mátxcơva sẽ là "ngày lễ khải hoàn về cái thiện chiến thắng cái ác". Tổng thống đã tới thăm nghĩa trang các quân nhân Mỹ hy sinh trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai.

(Theo TTXVN)

contentlength: 7866
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..