Thế giới kỷ niệm Ngày Chiến thắng

23:27 09/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

The gioi ky niem Ngay Chien thang
Các cựu chiến binh trong lễ kỷ niệm tại Kyrgyzstan (Ảnh: Reuters)

Hôm qua (9.5), Nga đã tổ chức lễ diễu binh trọng thể tại Quảng trường Đỏ ở Moscow nhân kỷ niệm lần thứ 62 Ngày Chiến thắng chủ nghĩa phát xít với sự tham gia của 7.000 quân nhân.

Theo AP, 5 máy bay SU 27 và MIG 29 đã biểu diễn các pha ngoạn mục trên bầu trời Quảng trường Đỏ. Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Nga V.Putin nhấn mạnh Ngày Chiến thắng có tầm quan trọng về mặt tinh thần hết sức to lớn và có tác dụng gắn kết mạnh mẽ. Tuy nhiên, bóng mây trong quan hệ giữa Nga-Estonia đã ảnh hưởng không khí buổi lễ. Bên cạnh những lời ca ngợi sự đóng góp to lớn của quân Đồng Minh, ông Putin cảnh cáo một số người đang thóa mạ dân tộc mình và gieo rắc sự thù hằn, ngờ vực mới trong quan hệ các nước khi có hành động xúc phạm các đài tưởng niệm những người hy sinh trong cuộc chiến chống phát xít. Khắp nơi trên thế giới, nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng cũng diễn ra trang trọng. Châu Âu tổ chức lễ tưởng niệm trên sông Thames (Anh), trong khi Tổng thống Pháp J.Chirac dẫn đầu lễ tưởng niệm tại Khải Hoàn Môn và Thủ tướng Israel E.Olmert dành phút mặc niệm tưởng nhớ những người ngã xuống. Lễ kỷ niệm cũng diễn ra tại nhiều nước thuộc Liên Xô trước đây.

T.M

Việt Báo
contentlength: 2839
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..