Thế giới Hồi giáo phẫn nộ về bức biếm họa Thánh Muhammad

13:59 06/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 5/2 hàng chục ngàn tín đồ Hồi giáo tại nhiều nước trên thế giới từ châu Á đến châu Âu đã phẫn nộ kéo đến các tòa Đại sứ quán các nước Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Chilê để đập phá và đốt.

The gioi Hoi giao phan no ve buc biem hoa Thanh Muhammad
Đại sứ quán Đan Mạch tại Syria bị đốt cháy
Đại sứ quán một số nước châu Âu bị đốt cháy

Những tín đồ Hồi giáo này cho biết hành động của họ là để phản đối việc một số tờ báo của các nước nói trên đã đăng hoặc đăng lại các bức biếm họa Thánh Muhammad mang tính chất phỉ báng đạo Hồi.

Thánh Muhammad trong Hồi giáo là một nhà tiên tri tài ba, một lãnh tụ Hồi giáo cách đây nhiều thế kỷ được các tín đồ sùng bái.

Thế mà trong bức biếm họa tai tiếng nói trên, nhà tiên tri Muhammad bị mô tả như là một kẻ khủng bố, đầu đội mũ hình quả bom với lời chú thích phàn nàn rằng Thiên đường đang thiếu những người trinh tiết để thực hiện đánh bom liều chết.

Điều này đã dấy lên sự phản đối mạnh mẽ của cả thế giới đạo Hồi vì các tín đồ cho rằng các bức biếm họa nói trên là sự xúc phạm Hồi giáo. Nghiêm trọng nhất là tại Thủ đô Damascus (Syria) hôm 4/2 hàng ngàn người đã kéo đến trước tòa Đại sứ quán các nước Đan Mạch và Na Uy để ném đá và đốt cháy các tòa nhà của hai sứ quán này.

Cùng lúc, các cơ sở của các đại sứ quán Thụy Điển, Chilê tại Damascus cũng bị đập phá. Những người Hồi giáo ở Syria tỏ ra rất giận dữ vừa đập phá vừa hô lớn: “Thánh Alah vĩ đại”. Cảnh sát Syria phải dùng các phương tiện đàn áp hiện đại như hơi cay, súng phun nước mới giải tán được đám đông người Hồi giáo đang giận dữ.

Tình hình căng thẳng đến mức Đan Mạch và Na Uy phải phát lời kêu gọi công dân của họ rời khỏi Syria. Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy Jonas Gahr Stoere coi hành động đập phá này của người Hồi giáo Syria là điều không thể biện minh. Ông cho rằng các hành động đó đã vi phạm nguyên tắc trong quan hệ ngoại giao là các nhà ngoại giao phải được làm việc trong điều kiện an toàn.

2 chủ bút báo Jordani bị bắt vì đăng lại bức biếm họa

Cuộc khủng hoảng biếm họa này bắt đầu từ cách đây 4 tháng khi báo Đan Mạch Jyllands-Posten hôm 30/9/2005 đăng các bức biếm họa về nhà tiên tri Muhammad nói trên.

Gần một tháng sau, tất cả các Đại sứ nước Hồi giáo tại Đan Mạch đã đồng thanh phản đối lên Thủ tướng Đan Mạch. Ngày 10/1/2006 báo chí Na Uy đăng lại các bức biếm họa tai tiếng này khiến cho Arập Xêút triệu Đại sứ của họ tại Oslo về nước để phản đối.

Làn sóng phản đối trong thế giới Hồi giáo ngày càng dâng cao, đến ngày 30/1 vừa qua, một nhóm Hồi giáo vũ trang đã tấn công vào trụ sở của EU tại Dải Gaza. Sau đó một ngày, tờ báo Đan Mạch liên quan chính thức xin lỗi vì đã đăng bức biếm họa.

Nhưng sau đó một ngày các báo France Soir ở Pháp, Die Welt (Đức) và các tờ báo ở Italy, Tây Ban Nha, Jordani đồng loạt đăng lại các bức biếm họa về nhà tiên tri. Điều này gây ra sự phản đối mạnh mẽ của các tín đồ Hồi giáo.

Hậu quả là các chủ bút Jordani gồm Jihad Momani của tuần báo Shihan và Khalidi thuộc nhật báo al Mehwar bị bắt, Tổng Giám đốc điều hành tờ báo France Soir của Pháp bị cách chức vì đã in lại các bức biếm họa nói trên.

Đ.P
(Tổng hợp)

Việt Báo
contentlength: 5268
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..