Tháp nghiêng Pisa mất chức vô địch

18:40 05/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thap nghieng Pisa mat chuc vo dich
Tháp chuông ở làng Suurhusen, kẻ "tiếm ngôi" tháp Pisa. (Ảnh: Ananova).

Tháp chuông một nhà thờ ở Đức đã “hất cẳng” tòa tháp nổi tiếng của Italia ra khỏi chức quán quân “Công trình nghiêng nhất thế giới”, vốn đã lưu danh sử sách mấy chục năm nay.

Đệ đơn lên Ủy ban giám định Guiness hồi tháng 6, cho tới thời điểm này thì tháp chuông ở làng Suurhusen đã chính thức được công nhận có độ nghiêng chính xác là 5,19 độ (khác với các lần đo trước là 5,07), “nốc ao” một cách thuyết phục độ nghiêng 3,97 của tòa tháp Pisa.

Cho thêm phần chắc chắn, đại diện Olaf Kuchenbecker từ văn phòng Guiness ở thành phố Hamburg, Đức đích thân khẳng định: “Đây quả thực là kỷ lục mới của thế giới”.

Được biết, nhà thờ (sắp) nổi tiếng này được xây dựng vào giữa thế kỷ thứ 13 nhưng một thế kỷ sau người ta mới “gia cố” thêm tháp chuông cao gần 10 mét ngay bên cạnh.

Tọa lạc trên nền gỗ với kết cấu pha trộn giữa đất sét ướt và gỗ sồi, dễ hiểu vì sao tháp chuông càng ngày càng “khuỵu” sang một hướng.

Từ năm 1982, dân địa phương đã áp dụng nhiều cách để không cho tháp nghiêng nhiều hơn, và mãi cho đến năm 1996 thì nó mới chịu “khuất phục” ở độ nghiêng 5,19.

Thap nghieng Pisa mat chuc vo dich

Nhà thờ này hàng ngày vẫn đông đúc các con chiên qua lại. Thậm chí họ còn mở cửa cho khách du lịch tham quan với mục đích quyên góp tiền để trùng tu lại di tích văn hóa.

Được biết, cùng lúc với thời điểm tháp chuông làng Suurhusen nộp đơn còn có một ứng viên khác ra “tranh cử” - đó là tháop chuông của một nhà thờ Tin lành có tên Our Dear Ladies tọa lạc tại thị trấn Bad Frankenhausen, Đông Đức.

Công trình đá cao 56 mét này được xây từ thế kỷ thứ 14 trên nền đá phấn rỗ tổ ong, do đó bất chấp kháng cự quyết liệt, nó vẫn không thoát khỏi sự “cám dỗ” của trọng lực trái đất. Kết quả là đến thời điểm hiện tại nó đã chạm tới mức 4,5 độ nghiêng - con số này chưa được Ủy ban Guiness xác nhận lại.

Việc tháp chuông Suurhusen tiếm chức quán quân chắc hẳn sẽ khiến người dân Ý vô cùng hụt hẫng. Nhưng có hề gì, quan trọng là Tháp nghiêng Pisa sẽ mãi là công trình kiến trúc đẹp, đậm tính lịch sử và được đông đảo du khách mến mộ.

Thùy Vân

Theo Ananova

Việt Báo
contentlength: 4896
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..