Thành viên nhóm vận động tranh cử của Royal bị theo dõi?

11:09 26/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sự việc vừa được tờ Canard enchaîné tiết lộ đã gây xôn xao chính giới nước Pháp, đặc biệt là khi những chiến dịch vận động tranh cử của các ứng cử viên Tổng thống đang bước vào giai đoạn quan trọng.

Thanh vien nhom van dong tranh cu cua Royal bi theo doi
Bruno Rebelle, cựu chủ tịch nhóm Hoà bình xanh ở Pháp

Theo đó, Bruno Rebelle, cựu chủ tịch nhóm Hoà bình xanh ở Pháp vừa gia nhập vào ê-kíp của ứng cử viên đảng Xã hội Pháp (PS) Ségolène Royal, đã được đưa vào hồ sơ theo dõi của Tổng cục tình báo Pháp.

Việc Tổng cục tình báo theo dõi những phong trào xã hội là chuyện có thể hiểu được”, theo nhận định của tờ Le Figaro, đặc biệt là đối với một số nhà hoạt động xã hội của các phong trào như Hoà bình xanh, ATTAC hay một số phong trào chống toàn cầu hoá.

Vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận là thông tin về việc một thành viên của văn phòng Bộ Nội vụ Pháp đã yêu cầu theo dõi Bruno Rebelle. Tờ Canard enchaîné cho biết một quan chức đã khẳng định với tờ báo này: “Nếu có một cơ hội nhỏ nhất để hạ thấp ông ta [Bruno Rebelle], hãy thực hiện điều đó. Đó là yêu cầu của văn phòng”

.

Nếu điều này là đúng, nó cũng đồng nghĩa với một đòn đánh quan trọng của ứng cử viên Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) Nicolas Sarkozy nhắm vào chiến dịch tranh cử của đối thủ khó chịu Ségolène Royal.

Trả lời trước thông tin này, Tổng cục tình báo Pháp thừa nhận rằng họ đã có hồ sơ về Bruno Rebelle. Tuy nhiên, hồ sơ này đã được lập trước đó và đã được theo dõi lại “một cách tự động và không vì mệnh lệnh nào cả” vào giữa tháng 1 năm 2007, thời điểm mà Bruno Rebelle tham gia vào nhóm vận động của Segolene Royal.

Về phần mình, thành viên văn phòng Bộ Nội vụ Pháp đã chính thức bác bỏ thông tin trên, đồng thời đích thân Bộ trưởng Nicolas Sarkozy cho rằng đó chỉ những cáo buộc không có cơ sở và kêu gọi lãnh đạo của Đảng Xã hội giữ bình tĩnh trước thông tin này.

Hôm nay, nữ ứng cử viên PS Segolene Royal đã tuyên bố cuộc điều tra cần phải được tiếp tục để làm sáng tỏ sự việc. Bà cũng khẳng định chỉ có Tổng thống Cộng hoà Pháp mới có quyền áp dụng những biện pháp cần thiết để tranh cử một cách công bằng và rõ ràng. Tuyên bố này không chỉ ám chỉ việc vượt quyền hạn của văn phòng Bộ trưởng Sarkozy, mà còn gián tiếp kêu gọi lập trường của Jacques Chirac, vốn không mặn mà gì với vị Bộ trưởng 52 tuổi Nicolas Sarkozy.

Cũng trong buổi họp báo vào hôm thứ 4 xung quanh sự việc Bruno Rebelle, phát ngôn viên Julien Dray của ứng cử viên Segolene Royal nhân cơ hội này tiếp tục chỉ trích sự nhập nhằng đối với những người vừa đảm trách chức vụ trong Chính phủ vừa là ứng cử viên tranh cử, có thể dẫn đến khả năng lợi dụng bộ máy chính phủ trong hoạt động tranh cử, và đề nghị “Tổng thống nền Cộng hoà thiết lập những quy định căn bản để bảo vệ những nguyên tắc dân chủ trong bầu cử”.

Hôm nay, nhóm nghị sỹ của PS ở Hạ viện Pháp tiếp tục gây áp lực yêu cầu Bộ trưởng Nicolas Sarkozy từ chức, dù vị ứng cử viên UMP đã tái khẳng định chỉ thực hiện điều đó vài tuần trước khi cuộc bầu cử Tổng thống chính thức diễn ra vào cuối tháng 4 năm này.

Mặc dù cho đến thời điểm này, Tổng cục tình báo Pháp cũng như Văn phòng Bộ Nội vụ vẫn bác bỏ họ có liên quan đến việc theo dõi lại hồ sơ của Bruno Rebelle, nhưng rõ ràng sự kiện này thêm một lần nữa cho thấy cuộc chạy đua giữa hai ứng cử viên tiềm năng ngày càng quyết liệt. Nếu như nghị sĩ PS Jean-Marc Ayrault cho rằng đó là một thủ thuật của Nicolas Sarkozy và tuyên bố “Nước Pháp không thể chấp nhận những chiến dịch triệt hạ đối thủ mà đảng UMP bắt chước theo kiểu Mỹ”, một cố vấn của Bộ trưởng Nicolas Sarkozy cho rằng chính PS đã tự bày ra sự việc này bởi vì “chiến dịch vận động của Ségolène Royal chẳng tiến triển được gì, và vì thế họ cần có một vụ việc ầm ĩ để thoát ra khỏi vũng lầy”!

  • Thường Sơn Hoàng Vũ (từ Pháp)

Việt Báo
contentlength: 6979
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..