Thành lập lực lượng đặc nhiệm quốc tế

08:18 30/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thanh lap luc luong dac nhiem quoc te 

Nhiều quốc gia đói nghèo đang thiếu nhân viên y tế trầm trọng.

Ngày 13-3 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố về việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm quốc tế nhằm giúp giải quyết tình trạng thiếu nhân viên y tế trên toàn cầu.

 

Theo Tiến sĩ Margaret Chan, Tổng Giám đốc WHO, đây là nỗ lực của tổ chức này trước nhu cầu cấp bách phải bổ sung đội ngũ nhân viên bác sĩ, y tá và cán bộ quản lý y tế nhằm đối phó với các cuộc khủng hoảng y tế cũng như những dịch bệnh: HIV/AIDS, cúm gà... trên  toàn thế giới.  

 

Theo WHO, thế giới hiện nay bị thiếu gần 4,3 triệu bác sĩ và nhân viên y tế. Gánh nặng thiếu hụt đội ngũ bác sĩ và nhân viên chăm sóc y tế đang đè lên các quốc gia mà đói nghèo và dịch bệnh thường xuyên hoành hành, nhất là trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch cúm gia cầm trên thế giới từ đầu năm 2007 đến nay.

 

Trong số 57 quốc gia đang thiếu nhân viên y tế trầm trọng nhất, có 36 nước ở vùng phía Nam sa mạc Sahara của châu Phi. Tính riêng ở châu Phi, đã thiếu 1 triệu bác sĩ và nhân viên y tế. Tuy dân số khu vực phía Nam sa mạc Sahara  chiếm 11% dân số thế giới và khu vực này đang phải chịu tới 24% gánh nặng dịch bệnh trên toàn cầu, nhưng số lượng bác sĩ và nhân viên chăm sóc y tế của các quốc gia ở đây chỉ chiếm 3% số nhân viên y tế của thế giới.  Hai khu vực đang thiếu nhân viên y tế trầm trọng khác là Tây Thái Bình Dương và Đông Nam á. Theo Báo cáo về tình hình sức khỏe thế giới 2006 của WHO, tình trạng thiếu hụt bác sĩ và nhân viên y tế là nguyên nhân làm cho hơn 5.000 trẻ em dưới 28 ngày tuổi bị thiệt mạng mỗi ngày ở Tây Thái Bình Dương và Đông Nam Á. Hiện  có ít nhất 1,3 tỷ người tại các quốc gia nghèo trên thế giới đang phải sống trong điều kiện không được chăm sóc y tế cơ bản, dẫn đến gia tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ em và gây khó khăn cho những nỗ lực đối phó với những dịch bệnh như HIV/AIDS, cúm gà... Các bệnh truyền nhiễm và biến chứng khi mang thai và sinh nở  làm cho ít nhất 110 triệu người lớn và trẻ em trên thế giới bị chết hằng năm. Những thống kê cho thấy, tỷ lệ trẻ em bị tử vong ở những nước Nam Á và cận Sahara, châu Phi cao gấp từ 20 đến 30 lần so với những quốc gia đã công nghiệp hóa.

 

Tổ chức Y tế thế giới cho rằng tình trạng thiếu hụt nhân sự, thiếu đào tạo và nâng cao kiến thức y tế cũng đang là rào cản chính không chỉ ảnh hưởng đến việc nâng cao sức khỏe và tuổi thọ của người dân ở những quốc gia nghèo, mà còn khiến thế giới ngày càng gặp khó khăn trong giải quyết hữu hiệu các bệnh dịch cũng như thảm họa trên toàn cầu. Bởi vậy, một trong những sứ mạng ưu tiên của lực lượng đặc nhiệm là nâng cao nhận thức về nhu cầu phải tăng cường đầu tư vào hoạt động giáo dục và huấn luyện nhân viên y tế tại các nước đang phát triển, biến cam kết quốc tế thành hành động thực tiễn. Ngoài ra, lực lượng này còn có nhiệm vụ xem xét nhu cầu và quy mô hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật trên phạm vi quốc tế, cũng như mối liên hệ giữa các cơ quan đào tạo, các trường đại học tại các nước phát triển, các nước đang phát triển, kể cả việc áp dụng hình thức giáo dục từ xa. Trước đó, WHO cũng đã kêu gọi lãnh đạo các nước khẩn cấp hoạch định và thực thi chiến lược quốc gia về tăng cường đào tạo bác sĩ, y tá, nhân viên y tế, và khuyến cáo các nước phương Tây cần ngừng ngay việc thu hút nhân công trong lĩnh vực y tế từ những quốc gia nghèo sang làm việc ở nước họ.   

 

Vũ Anh Tuấn                              

VietBao.vn
contentlength: 5099
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..