Tháng 6-2006, Ấn Độ Dương sẽ có hệ thống cảnh báo sóng thần?

17:09 13/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thang 6 2006 An Do Duong se co he thong canh bao song than
Một hệ thống cảnh báo sóng thần "phải được lắp đặt tại Ấn Độ Dương vào tháng 6-2006 và đến tháng 6-2007 trên phạm vi thế giới", thông báo của tổng giám đốc UNESCO Koichiro Matsuura ngày 12-1.

Theo tuyên bố của ông Matsuura trong một cuộc họp báo bên lề hội nghị về sự phát triển của các đảo nhỏ do LHQ tổ chức, các bơớc khởi đầu cho việc lắp đặt một hệ thống báo động sóng thần trị giá 30 triệu USD tại Ấn Độ Dương đang tiến triển tốt và có khả năng hoàn thành vào tháng 6-2006. Ông cũng cho biết hệ thống báo động sóng thần trên qui mô toàn cầu có thể được triển khai một năm sau đó, khoảng tháng 6-2007.

Tổng giám đốc Matsuura đã thông báo chi tiết những mốc thời gian cho việc lắp đặt này. Trong đó UNESCO sẽ phối hợp với các nhóm chuyên viên Mỹ, Nga và các nước khác thuộc Ấn Độ Dương từ các bước thảo luận chọn loại hệ thống cảnh báo đến việc lắp đặt tại Ấn Độ Dương. Quyết định cuối cùng về vấn đề cảnh báo sóng thần toàn cầu sẽ được công bố vào tháng 6 tới. Ngoài ra, ông Matsuura còn nhấn mạnh đến việc lắp đặt các hệ thống cảnh báo cấp quốc gia - được tiếp sóng thông tin từ các trung tâm cảnh báo khu vực - nhằm thông tin cho dân chúng trong trường hợp báo động. Theo ông, các nước cần dành một khoản ngân sách cho việc thành lập các hệ thống này và cộng đồng quốc tế có thể trợ giúp cho các nước nghèo nhất trong vấn đề này.

L.XUÂN (Theo AFP)

Việt Báo
contentlength: 2550
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..