Thảm sát đẫm máu ở đại học Mỹ

07:15 17/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm qua, một tay súng xông vào khuôn viên trường Đại học Virginia Tech ở bang Virginia, bắn chết 32 người và làm 21 nạn nhân khác bị thương, gây ra thảm kịch tồi tệ nhất trong lịch sử các trường đại học Mỹ.
> Video vụ tấn công

Tham sat dam mau o dai hoc My
Nạn nhân đang được khiêng ra từ khu giảng đường đại học Virgina Tech sau vụ thảm sát. Ảnh: AP.

Cảnh sát Mỹ cho biết, có hai vụ nổ súng ở Đại học Virginia Tech xảy ra cách nhau khoảng hai tiếng, trong đó một vụ tại khu ký túc xá West Ambler Johnston, nơi có 895 người sinh sống và một vụ tại khu giảng đường của sinh viên kỹ thuật mang tên Norris Hall.

Theo chỉ huy cảnh sát địa phương Wendell Flinchum, lực lượng an ninh nhận được tin báo về vụ bắn giết tại khu ký túc xá vào lúc 7h15" sáng giờ địa phương hôm qua (19h15 giờ Hà Nội). Sau đó hai tiếng, họ được thông tin về vụ bắn giết thứ hai ở khu Norris Hall. Thủ phạm sau đó tự sát, khiến tổng số người chết trong vụ này lên 33.

Các sinh viên được yêu cầu khoá chặt cửa và ở yên trong phòng, đồng thời tránh xa các cửa sổ khi vụ nổ súng xảy ra. Nữ sinh viên năm thứ nhất có tên Aimee Kanode kể lại, vụ bắt giết diễn ra trên tầng 4 của ký túc xá West Ambler Johnston, ngay phía trên phòng cô.

"Tất cả chúng tôi đều khoá trái cửa và ở yên trong phòng để lướt web, nhằm cố tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra", Kanode nói.

Sinh viên Madison Van Duyne thì cho biết thêm: "Hầu hết sinh viên đều ngồi trên sàn nhà và tránh xa những cánh cửa sổ để tìm nơi an toàn nhất có thể".

Ngay sau vụ thảm sát, tất cả các lối ra vào trường đều bị phong toả và các lớp học tạm nghỉ trong ngày hôm nay. Rất nhiều xe cứu thương được huy động tới hiện trường để đưa các nạn nhân tới bệnh viện. Nỗ lực cứu hộ gặp khó khăn do có gió mạnh và các trực thăng y tế vì thế không thể sử dụng được.

Trong số các nạn nhân có sinh viên, gồm một người bị bắn chết trong ký túc xá và một số người khác trúng đạn ngay trong giảng đường. Hiện chưa rõ thủ phạm gây ra thảm kịch trên có phải là sinh viên của trường hay không. Cảnh sát khẳng định chỉ duy nhất một tay súng gây ra hai vụ tấn công đẫm máu.

Tham sat dam mau o dai hoc My
Cảnh sát Mỹ bao vây hiện trường xảy ra vụ thảm sát. Ảnh: AP.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Dana Perino cho biết, Tổng thống Mỹ George Bush đã bị "sốc và đau buồn" khi nghe tin về vụ bắn giết. Chính phủ liên bang đang theo dõi mọi diễn biến của vụ này, trong khi chính quyền bang Virginia và địa phương gấp rút điều tra động cơ của vụ thảm sát.

Đại học Virginia Tech nằm ở thành phố Blacksburg có 26.000 sinh viên đang theo học. Cho tới trước vụ thảm sát tại đây, vụ nổ súng đẫm máu nhất trong trường đại học Mỹ xảy ra năm 1966 tại Đại học Texas, nơi tay súng Charles Whitman trèo lên tháp đồng trên tầng thứ 28 để nhả đạn, làm chết 14 người và 31 người bị thương.

Vụ thảm sát tồi tệ thứ hai xảy ra tại trường trung học Columbine, thuộc thành phố Littleton ở bang Colorado năm 1999, khi hai tay súng tuổi vị thành niên bắn chết 12 bạn học và một giáo viên trước khi tự sát.

Đình Chính (theo BBC, AP)

Việt Báo
contentlength: 5549
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..