Thaksin sẽ trở về Thái sau khi chính phủ mới được thành lập

09:29 22/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thaksin se tro ve Thai sau khi chinh phu moi duoc thanh lap
Nhiều người Thái vẫn còn rất tín nhiệm ông Thaksin.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đang có kế hoạch trở về Thái vào ngày 14/2 năm tới sau khi một chính phủ mới được thành lập, một quan chức cấp cao của Đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) ủng hộ ông Thaksin cho biết hôm qua 21/12.

Chalerm Yubamrung, Phó Chủ tịch Đảng PPP, phát biểu tại một cuộc tụ họp ở Sanam Luang (Quảng trường khu vực Hoàng gia) ở thủ đô Bangkok rằng ông đã có một cuộc điện đàm với cựu Thủ tướng Thaksin tối ngày 20/12 và cựu Thủ tướng đã cho ông biết về kế hoạch trở lại Thái Lan.

Hiện, ông Thaksin đang sống lưu vong ở Anh và đi du lịch nhiều nước sau cuộc đảo chính lật đổ ông hồi tháng 9 năm ngoái.

Khi trở về nước, cựu Thủ tướng Thaksin sẽ phải đối mặt với nhiều cáo buộc về tham nhũng và lạm dụng quyền lực được đưa ra bởi các cơ quan điều tra của lực lượng quân đội dụng lên.

Cuộc tụ họp đêm qua là cuộc họp cuối cùng được đảng PPP tổ chức trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử của Thái sẽ diễn ra vào ngày mai 23/12. Đảng PPP, bao gồm nhiều cựu lãnh đạo của đảng Người Thái yêu người Thái (TRT) đã bị giải thể, đã thề sẽ rửa sạch những cáo buộc mà họ cho là không công bằng đối với cựu Thủ tướng Thaksin.

Đảng TRT đã bị giải tán theo một quyết định của toà án vì bị buộc tội gian lận trong các cuộc bầu cử hồi tháng 5. Tất cả 111 thành viên chủ chốt của đảng, bao gồm người sáng lập ra đảng đồng thời là cựu Thủ tướng Thaksin, bị cấm tham gia chính trường trong vòng 5 năm.

Thái Lan sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử đầu tiên của nước này kể từ khi diễn ra cuộc đảo chính vào ngày mai 23/12. Đảng PPP ủng hộ ông Thaksin và đảng Dân chủ đối lập chính được xem là 2 ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử này.

Những cuộc trưng cầu dân ý cho thấy cơ hội cho đảng PPP giành phần lớn số ghế trong quốc hội là rất cao. Nhưng nếu đảng PPP không chiếm một đa số ghế cần đủ trong tổng số 480 ghế thì đảng này sẽ phải thành lập một chính phủ liên minh với các đảng phái khác.

Kiệt Linh - (Theo THX)

Việt Báo
contentlength: 3807
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..