Thaksin sẽ bị tịch thu tài sản

08:10 23/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thaksin se bi tich thu tai san
Thaksin Shinawatra tại London. Ảnh: AP.

Chính quyền quân sự Thái Lan hôm qua tuyên bố họ có thể tịch thu khối tài sản hơn 2 tỷ USD của thủ tướng vừa bị lật đổ Thaksin Shinawatra. Tạp chí Forbes mới đây đánh giá ông là doanh nhân giàu thứ tư ở Thái Lan.
> Thaksin thư giãn ở Anh / "Hãy để vợ con tôi yên"

"Chúng tôi đang cân nhắc xem sẽ tiến hành việc này như thế nào", Chalit Pukbhasuk, người đứng đầu không lực Thái Lan, một trong các nhà lãnh đạo cuộc đảo chính hôm thứ ba, cho biết.

Chính quyền quân sự này cũng đã bổ nhiệm một Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia mới với 9 thành viên, mở đường cho vụ điều tra các hoạt động tài chính của Thaksin.

Hồi tháng 7, tạp chí Forbes cho biết Thaksin là doanh nhân giàu thứ tư ở Thái Lan với tổng tài sản 2,2 tỷ USD.

Tỷ phú truyền thông 56 tuổi này là người sáng lập tập đoàn Shin Corp và sở hữu công ty điện thoại di động lớn nhất đất nước. Hồi tháng 1, gia đình ông đã bán cổ phần trong tập đoàn Shin Corp cho một công ty đầu tư của Singapore và thu về 1,9 tỷ USD mà không nộp thuế.

Thương vụ đó khởi nguồn cho hàng loạt các vụ biểu tình rầm rộ và những người phản đối Thaksin cáo buộc ông lạm dụng quyền lực và tham nhũng.

Ủy ban chống tham nhũng kể trên cho biết khi nhận nhiệm sở năm 2001, Thaksin công bố tổng tài sản của ông là 403 triệu USD và được giữ trong 27 tài khoản ngân hàng và cổ phần trong 29 công ty.

Ông cũng có 4 ngôi nhà, 35 cao ốc và mảnh đất tại Bangkok, Chiang Mai quê hương ông, Phuket và một số nơi khác. Thaksin cũng công bố 10 chiếc xe, trong đó có một chiếc Porsche và một Ferrari, cùng rất nhiều kim cương, đá quý, nhẫn, đồng hồ và đồ trang sức khác.

Ngọc Sơn (theo AFP)

Theo dòng sự kiện:
Quốc vương Thái phê chuẩn chính quyền mới (22/09)
Thủ tướng Thái Lan sẽ là một luật sư (22/09)
Mỹ xem lại viện trợ cho Thái Lan vì đảo chính (22/09)
Quân đội Thái điều tra tài sản của Thaksin (22/09)
4 cựu thành viên chính phủ Thaksin bị bắt (22/09)
Xem tiếp»
Việt Báo
contentlength: 4943
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..