Thaksin đòi bồi thường danh dự 21 triệu USD

14:20 15/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. (AFP)
Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra hôm qua đệ đơn kiện đảng Dân chủ và ba tờ báo lớn của nước này, yêu cầu bồi thường 800 triệu baht (khoảng 21 triệu USD) vì những tổn thất về tinh thần do bị bôi nhọ.

Các bị đơn gồm phát ngôn viên đảng đối lập là Thepthai Senpong và ba tổng biên tập của các tờ Matichon, Khao SodDaily News vì những lời bình luận mà ông cho là đầy tính bôi nhọ.

Thepthai bị cáo buộc là thay mặt đảng Dân chủ chỉ trích Thaksin ham quyền cố vị. Dựa trên các bài báo được đăng tải trên ba tờ báo kể trên, Thepthai đã so sánh Thaksin với một linh hồn phiêu bạt và tìm cách nhập lại vào cơ thể.

Hai vụ kiện kể trên, một vụ hình sự và một vụ dân sự, diễn ra chỉ một ngày sau khi Thái Lan kết thúc 5 ngày đại lễ mừng 60 năm Quốc vương Bhumibol Adulyadej lên ngôi.

Tòa án hình sự Bangkok đồng ý nghe lời khai vào ngày 16/10 và tòa án dân sự Bangkok cho biết tới ngày 30/10, họ sẽ quyết định có xem xét vụ kiện hay không.

Thaksin cho rằng các bị đơn đã khiến công chúng hiểu lầm rằng chính phủ của Thaksin gây nhiều tổn hại cho đất nước và rằng ông là một kẻ xấu, muốn trở lại nắm quyền thủ tướng để gian lận trong bầu cử và tham nhũng.

Tháng trước, Thaksin đã đệ đơn lên tòa hình sự kiện ông trùm báo chí Sondhi Limthongkul, người lãnh đạo các cuộc tuần hành trên phố để chống lại tỷ phú truyền thông.

Thana Benjathikul, luật sư của Thaksin, cho hay thân chủ của ông sắp kiện Sondhi và một số người chỉ trích nữa lên tòa dân sự và đòi bồi thường 26 triệu USD.

Các nhà phân tích cho rằng cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng nay tại Thái Lan sẽ tiếp tục sau dịp lễ mừng ngày quốc vương nước này lên ngôi.

Ngọc Sơn (theo Reuters, Xinhua)

Theo dòng sự kiện:
Khủng hoảng chính trị Thái Lan (27/02/2006)
Quan chức phụ trách bầu cử Thái Lan vào tù (25/07/2006)
Các đảng Thái Lan chuẩn bị ra toà (13/07/2006)
Thủ tướng Thái Lan kiện đòi 26 triệu USD (01/07/2006)
Thái Lan có thể bầu cử lại cuối tháng 10 (15/05/2006)
Thaksin sẽ phải rời chính trường trong 5 năm? (13/05/2006)
Việt Báo
contentlength: 4951
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..