Thaksin đã kịp chuyển tài sản ra nước ngoài trước khi bị lật đổ?

08:49 25/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thaksin da kip chuyen tai san ra nuoc ngoai truoc khi bi lat do
Ngoài ra, Mỹ cũng cảnh báo tình trạng nhân quyền ở Thái Lan đang đặt trong mức báo động.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra có thể đã chuyển một phần tài sản của mình ra nước ngoài trên hai chiếc máy bay vài ngày trước khi cuộc đảo chính quân sự lật đổ ông diễn ra, các quan chức hàng không cho biết hôm qua.

Một quan chức thuộc hãng hàng không quốc tế Thái Lan giấu tên cho biết, ông muốn Uỷ ban cải cách hành chính, uỷ ban mới thành lập để điều hành đất nước sau khi ông Thaksin bị lật đổ, điều tra về vấn đề này.

Theo luật của Thái Lan thì mỗi người chỉ được đem Bt50.000 (khoảng hơn 1.300 USD) khi đi ra nước ngoài.

Theo quan chức trên, thì ông Thaksin đã chất lên chiếc máy bay công của mình 58 va li và hòm lớn trong chuyến công du nước ngoài bắt đầu từ ngày 9/9. Chặng dừng chân đầu tiên của ông trong chuyến công du này là Phần Lan.

Sau đó, chiếc máy bay Thai Koofah chở nhà lãnh đạo Thaksin vừa mới bị lật đổ đã “nằm nghỉ” một cách khó hiểu ở Phần Lan trong suốt hơn một tuần, trong khi ông Thaksin vẫn tiếp tục hành trình của mình bằng phương tiện khác.

Còn chiếc máy bay thứ hai, loại Airbus 340-600, chở 56 vali đã khởi hành từ Bangkok và gặp ông Thaksin chỉ vài ngày trước khi cuộc đảo chính diễn ra. Theo một quan chức giấu tên khác làm trong ngành hàng không, thì chiếc máy bay thứ hai rời đi ngày 17/9, chỉ hai ngày trước khi vụ đảo chính xảy ra.

Hiện vẫn chưa rõ vì sao ông Thaksin lại cần chiếc máy bay thứ hai trong khi ông đã có riêng một chiếc máy bay công để đến châu Âu và châu Mỹ.

Những động thái trên khiến nhiều người không khỏi nghi ngờ rằng có thể ông Thaksin đã đoán trước được cuộc lật đổ, vì vậy nhanh chóng chuyển một số tài sản của mình ra nước ngoài.

Tuy nhiên, khi được hỏi về thông tin trên, người phát ngôn của Uỷ ban cải cách hành chính đã từ chối bình luận. Còn người phát ngôn của hãng hàng không quốc tế Thái Lan cho biết bà không biết gì về tin này, và “nếu đó là sự thật, thì hãng hàng không Thái sẽ chỉ thông báo cho Uỷ ban cải cách hành chính, chứ không phải cho báo chí.”

Trong diễn biến mới nhất, các quan chức quân đội hiện đang tiếp tục củng cố quyền lực bằng cách thắt chặt thêm nhiều quy định. Hôm qua họ đã cấm thêm tất cả các hoạt động chính trị ở cấp độ địa phương. 3 ngày sau khi Thaksin bị lật đổ, hơn 100 người biểu tình lần đầu tiên xuống đường phố Bangkok lên tiếng phản đối cuộc đảo chính quân sự. Những người biểu tình hô vang: “Đây không phải là cải cách, mà là một cuộc đảo chính.”

Trước sức ép của cộng đồng quốc tế, Uỷ ban cải cách hành chính tuyên bố chính phủ tạm thời sẽ được chỉ định trong tuần này. Ngoài ra họ cũng đã thành lập một uỷ ban điều tra những cáo buộc đối với chính phủ của ông Thaksin, như tham nhũng, trốn thuế, lạm dụng quyền lực

Uỷ ban này hôm nay sẽ chính thức đi vào hoạt động. Hội đồng cải cách hành chính Thái Lan cũng bắt đầu cân nhắc khả năng dẫn độ vị thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra từ Anh, nếu ông bị phát hiện lạm dụng quyền lực hoặc tham nhũng.


PV
Theo The Nation

Việt Báo
contentlength: 6145
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..