Thaksin có thể đã tẩu tán tài sản

07:56 25/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một binh sĩ Thái Lan bế một em bé.
Thaksin Shinawatra ở London. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Thái Lan bị lật đổ Thaksin Shinawatra đã chuyển một phần tài sản của ông ra nước ngoài trên hai phi cơ, vài ngày trước cuộc đảo chính, quan chức hàng không nước này cho biết hôm qua.
> Thaksin: "Hãy để vợ con tôi yên" / Thaksin sẽ bị tịch thu tài sản

Một quan chức của hãng hàng không Thai Airways International cho biết trong máy bay chở Thaksin từ Bangkok tới Phần Lan hôm 9/9 có tới 58 chiếc vali lớn. Chiếc phi cơ của thủ tướng - có tên Thaksin Koofah - đỗ lại ở Phần Lan hơn một tuần trong khi ông đi lại bằng một phương tiện khác.

Vài ngày trước đảo chính, một chiếc Airbus mang theo 56 vali cất cánh tại Bangkok để theo kịp đoàn của Thaksin trong chuyến công du châu Âu và Mỹ. Hiện chưa rõ tại sao ông ấy cần tới chiếc phi cơ thứ hai sau khi đã có sẵn một máy bay để công du nước ngoài.

Vị quan chức này cũng cho hay trên chuyến bay đầu tiên có phụ tá của Thaksin song không rõ hành khách trên chiếc Airbus là những ai. Một quan chức Thai Airways International khác khẳng định thông tin về chiếc phi cơ thứ hai, cho biết nó cất cánh khỏi Bangkok hôm 17/9.

Khi được hỏi về khả năng Thaksin mang tài sản ra nước ngoài, phát ngôn viên của chính quyền mới, tướng Palangoon Klaharn, không có bình luận gì.

Trước đó, một trong những đối thủ của Thaksin, trùm truyền thông Sondhi Limthongkul ngụ ý rằng cựu thủ tướng đã thuê hai phi cơ của Nga để mang tài sản ra nước ngoài. "Máy bay chở hàng của Nga - đủ lớn để mang từ 4 tới 5 chiếc xe tăng - đã dừng chân ở Thái Lan, lấy vô số hộp và cất cánh. Không rõ ai là chủ nhân của những đồ vật này song máy bay đó được ưu tiên đỗ trước những chiếc khác", Sondhi nói.

Sondhi là người lãnh đạo các cuộc biểu tình chống Thaksin hồi đầu năm.

Phát ngôn viên của hãng hàng không Nga Aeroflot cho hay ông không hề biết có chuyến bay nào như thế.

Những thông tin trên làm nổi lên nghi vấn liệu Thaksin có biết trước về cuộc đảo chính hay không, song giới cầm quyền mới ở Thái Lan không có bình luận gì về khả năng này.

Thaksin đang ở London cùng một cô con gái.

Hải Ninh (theo AP)

Theo dòng sự kiện:
Đảo chính ở Thái Lan (20/09)
Thaksin: "Hãy để vợ con tôi yên" (23/09)
Thaksin sẽ bị tịch thu tài sản (23/09)
Quốc vương Thái phê chuẩn chính quyền mới (22/09)
Thủ tướng Thái Lan sẽ là một luật sư (22/09)
Mỹ xem lại viện trợ cho Thái Lan vì đảo chính (22/09)
Việt Báo
contentlength: 5500
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..