Thaksin bác việc thuê các đảng tham gia bầu cử

16:06 25/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. (AFP)
Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. (AFP)

Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra hôm nay tuyên bố đảng Người Thái yêu người Thái của ông không hề vung tiền thuê các đảng nhỏ tham gia cuộc bầu cử hồi tháng 4 như Ủy ban bầu cử cáo buộc .

"Đảng của tôi không làm gì sai trái cả. Tôi đã làm đúng nguyên tắc và tất cả mọi người cũng nên hành xử theo luật", Thaksin lần đầu tiên bình luận về những cáo buộc đó.

Hôm thứ năm, ủy ban bầu cử Thái Lan cho rằng đảng Người Thái yêu người Thái đã phạm hai luật trong chiến dịch tranh cử vừa qua. Theo đó, đảng của Thaksin đã chi tiền trái phép cho các đảng nhỏ khác để họ tham gia cuộc bầu cử nhằm làm cho cuộc bỏ phiếu đó có vẻ hợp pháp sau khi bị phe đối lập tẩy chay.

Theo kế hoạch, ủy ban công tố sẽ quyết định liệu có mang vụ việc này ra tòa án hiến pháp hay không vào thứ ba tới. Nếu bị buộc tội, đảng của Thaksin sẽ bị giải tán và vị thủ tướng đang ở nhiệm kỳ hai này sẽ bị cấm thành lập đảng mới trong vòng 5 năm.

Đảng Người Thái yêu người Thái đã lãnh đạo đất nước này 5 năm qua và các nhà phân tích cho rằng việc giải tán đảng này có thể đẩy Thái Lan vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng hơn.

Do phe đối lập tẩy chay, cuộc bỏ phiếu hồi tháng 4 đã không chọn ra đủ số nghị sĩ để thành lập quốc hội và khiến Thaksin phải tạm rời chính trường. Ông đã trở lại nhiệm sở tháng trước sau khi tòa án hủy bỏ cuộc bầu cử đó và mở đường cho một cuộc bỏ phiếu mới vào ngày 15/10.

Ngọc Sơn (theo AFP)

Theo dòng sự kiện:
Khủng hoảng chính trị Thái Lan (27/02/2006)
Quan chức phụ trách bầu cử Thái Lan vào tù (25/07/2006)
Các đảng Thái Lan chuẩn bị ra toà (13/07/2006)
Thủ tướng Thái Lan kiện đòi 26 triệu USD (01/07/2006)
Thái Lan có thể bầu cử lại cuối tháng 10 (15/05/2006)
Thaksin sẽ phải rời chính trường trong 5 năm? (13/05/2006)
Việt Báo
contentlength: 4660
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..