Thái độ Trung - Mỹ với Triều Tiên: Gió đã đổi chiều

09:23 22/05/2013
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Việc Triều Tiên liên tục phóng 6 tên lửa tầm ngắn trong 3 ngày vừa qua đã khiến Trung Quốc đã có một hành động mạnh mẽ là kêu gọi trừng phạt Triều Tiên, động thái cứng rắn hiếm hoi của nước này trong suốt thời gian qua.

Báo TTO đưa tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ đối với CHDCND Triều Tiên.

Trong ba ngày liên tiếp từ 18 đến 20/5, CHDCND Triều Tiên đã liên tục phóng tên lửa tầm ngắn về biển Nhật Bản.

Trước đó, báo cáo của ủy ban chuyên gia Liên Hiệp Quốc vào tuần qua cho biết các biện pháp trừng phạt tài chính đã thực sự làm chậm tiến độ mở rộng chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, và CHDCND Triều Tiên cũng tận dụng một số kẽ hở để né tránh trừng phạt. 

Trước tình hình trên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tổ chức họp báo vào đêm ngày 20/5, tại cuộc họp ông Hồng Lỗi cho rằng các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an (UNSC) phải được thực hiện nghiêm túc và Trung Quốc - với tư cách thành viên thường trực của UNSC luôn thực hiện trọn vẹn nghĩa vụ của mình. Theo đó, Trung Quốc đã lưu ý tất cả những bản tin và phản ứng diễn ra sau đó.

Ông Hồng Lỗi:Trung Quốc đã lưu ý tất cả những bản tin và phản ứng diễn ra sau đó
Ông Hồng Lỗi:Trung Quốc đã lưu ý tất cả những bản tin và phản ứng diễn ra sau đó
Ông Hồng Lỗi nói việc tiếp tục duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên nhằm đáp ứng nguyện vọng nhân dân khu vực này.

Trong một diễn biến liên quan, vụ Triều Tiên bắt giữ tàu cá Trung Quốc đang gây ra một cuộc tranh luận rộng rãi trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Nhiều người bày tỏ tức giận với động thái trên của Triều Tiên.
 
Thời báo Hoàn cầu thậm chí còn đe dọa Trung Quốc sẽ cắt giảm viện trợ đối với Triều Tiên nếu tái diễn vụ việc tương tự. Theo tờ báo này, Triều Tiên bắt cóc tàu Trung Quốc là để trả đũa việc Bắc Kinh ủng hộ các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc nhắm vào Bình Nhưỡng.

Chuyên gia Thôi Chí Anh của Đại học Đồng Tế (Thượng Hải) cho rằng quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên đang dần chuyển từ các đồng minh truyền thống sang quan hệ song phương bình thường.

Còn về phía Mỹ, Bộ Quốc phòng Mỹ lại hạ thấp sức nóng của việc CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa, cho rằng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hiện tại đã hạ nhiệt dần so với vài tháng trước. Vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên vừa qua có thể không vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, và đây chỉ là một cuộc diễn tập quân sự.

Trong chuỗi hành động leo thang của Bình Nhưỡng, Mỹ luôn trông ngóng hành động từ phía Bắc Kinh. Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhiều lần đề nghị Bắc Kinh bằng ảnh hưởng của mình can thiệp để hạn chế những hành động khiêu khích từ phía Bình Nhưỡng. Nhưng đáp lại, Bắc Kinh chỉ đưa ra những tuyên bố chung chung, như các nước cần kiềm chế, không làm phức tạp thêm tình hình, phản đối mọi hành động khiêu khích…

Trong khi đó, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 6/4 (giờ địa phương), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã hối thúc Trung Quốc bằng ảnh hưởng của mình thuyết phục Triều Tiên thôi kích động căng thẳng. Ông nói Liên hợp quốc sẵn sàng duy trì đối thoại với Trung Quốc và các bên liên quan để giải quyết tình hình bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình.

Đáp lại, Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định lập trường của Trung Quốc là tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên phải được giải quyết thông qua đối thoại, đàm phán hướng đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên phải được tiếp tục; Bắc Kinh phản đối bất kỳ hành động và lời lẽ khiêu khích nào và sẽ không cho phép việc gây sự xảy ra ở ngưỡng cửa Trung Quốc.

Đánh giá động thái cứng rắn của Trung Quốc đối với Triều Tiên sau khi nước này phóng liên tiếp 6 quả tên lửa và bắt 16 ngư dân Trung Quốc, Yonhap dẫn lời của Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung Se cho rằng quan điểm của Trung Quốc đối với CHDCND Triều Tiên đang dần thay đổi. "Dù rất khó để nhận ra sự thay đổi về cơ bản trong chính sách của Trung Quốc với CHDCND Triều Tiên, nhưng chúng tôi phát hiện những dấu hiệu gần đây cho thấy Trung Quốc đang thay đổi dần lập trường và suy nghĩ".

contentlength: 12976
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..