Thái Lan thành lập Ủy ban điều tra tham nhũng trong chính quyền Thặc_xỉn

08:21 26/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hội đồng cải cách dân chủ theo quân chủ lập hiến (CDRM) của Thái Lan đã thành lập một Ủy ban đặc biệt 8 thành viên để điều tra tham nhũng trong chính phủ của ông Thặc-xỉn Xin-vắt, kể cả các thành viên gia đình và cộng sự của các thành viên Nội các vừa bị phế truất.

 

Ủy ban này do cựu ủy viên Ủy ban Bầu cử Xa-oát Chô-te-pa-ních lãnh đạo, được trao nhiệm vụ thực hiện việc điều tra trong một năm và có quyền tịch thu tài sản của các thành viên chính quyền cũ có được do tham nhũng.

 

Trong thông báo thứ 23 được phát trên truyền hình đêm 24-9, CDRM cho biết Ủy ban này sẽ tiến hành điều tra các chương trình, dự án về hạ tầng nhà nước do các thành viên Nội các cũ phê chuẩn. Các thành viên của nhóm này đã tuyên bố rằng nếu tìm được các bằng chứng cho thấy những người bị tình nghi có ý định chuyển tài sản ra ngoài, họ sẽ tịch thu ngay trước khi tòa án có quyết định.

 

Ủy ban này có nhiều quyền lực, kể cả quyền yêu cầu các cơ quan liên quan cung cấp các tài liệu phục vụ nhiệm vụ của họ. Ủy ban chống tham nhũng này chỉ hoạt động trong 1 năm, sau đó công việc còn lại sẽ chuyển lại cho ủy ban chống tham nhũng quốc gia (NCCC) và các cơ quan chống tham nhũng khác như Văn phòng Tổng kiểm toán và Cơ quan chống rửa tiền (AMLO). NCCC có 9 thành viên, chỉ có quyền điều tra tham nhũng mà không có quyền tịch thu tài sản.

 

Trong một diễn biến khác, CDRM lại điều 9 xe tăng trở lại án ngữ khu vực Hoàng cung ở thủ đô Băng-cốc chỉ một ngày sau khi rút khỏi hiện trường.

 

Đại tá A-ca Ti-prốc, người phát ngôn CDRM cho biết việc đưa số xe tăng này trở lại khu vực Hoàng cung nằm trong kế hoạch tái triển khai lực lượng rộng lớn hơn tại các điểm chiến lược xung quanh thủ đô và mức độ triển khai lực lượng này giống như lực lượng được triển khai trong ngày đầu tiên của cuộc đảo chính. Quân đội sẽ trở về doanh trại ngay khi hiến pháp lâm thời được công bố và thủ tướng mới được bổ nhiệm.

 

Ông Ti-prốc cũng cho biết lục quân đã triển khai một tiểu đoàn khoảng 7.200 quân, trong khi không quân đang tăng cường hiện diện ở khu vực gần sân bay Đôn Mu-ang và Hải quân tăng cường lực lượng ở Thon-bu-ri, bờ phía Tây sông Chao Phray-a.

 

Theo TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 3127
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..