Thái Lan: phát hiện thêm biến thể virus H5N1

11:33 17/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một biến thể của virus H5N1 mới vừa được phát hiện tại tỉnh Nakhon Phanom, Thái Lan, nơi có khoảng 300.000 con gà đã chết và bị thiêu huỷ do mang nguy cơ lây nhiễm virus.

 

Phát hiện này đã  giúp cho các nhà chức trách Thái Lan có thêm định hướng cho biện pháp phòng trừ dịch cúm gia cầm.

 

Ông Yong Poovorawan, người đứng đầu cơ quan nghiên cứu vi khuẩn tại Thái Lan cho biết, loại virus H5N1 tại tỉnh Nakhon Phanom có cấu trúc gien tương tự như loại virus được phát hiện tại miền nam Trung Quốc. Tuy vậy, giới chức trách vẫn chưa giải thích được nguyên nhân tại sao loại virus này có thể vượt biên giới để lây lan sang Thái Lan.

 

Các nhà khoa học đã phát hiện ra sự biến đổi cấu trúc gien của virus H5N1 theo từng vùng lây nhiễm. Virus H5N1 được chia làm 4 loại: loại Thái-Việt, loại Indonesia và hai loại khác xuất hiện tại Trung Quốc.

 

Loại Thái-Việt đã được xác nhận kể từ khi đợt dịch đầu tiên bùng phát vào năm 2004 tại nước này. Nhưng loại virus đến từ Trung Quốc thì mới được phát hiện ở Nakhon Phanom trong những ngày đầu tháng 8.

 

Ông Kumnuan Ungchusak, Giám đốc trung tâm Nghiên cứu dịch bệnh của Thái Lan, cảnh báo, các nhà khoa học cần gấp rút tìm ra loại vaccine dành cho người có thể phòng chống được cả hai loại virus đang lây lan tại Thái Lan. Tuy cơ chế hoạt động và sự phát bệnh của 2 loại virus tương tự nhau nhưng phương pháp chữa trị có thể khác nhau đôi chút.

 

Trong khi đó, Viện Thú y Quốc gia Thái Lan cũng vừa tuyên bố, họ đã thành công trong việc nghiên cứu và tìm ra vaccine có thể phòng H5N1 dành cho gia cầm. Tuy vậy, để có thể tiến hành sản xuất và ứng dụng trên diện rộng thì sớm nhất cũng phải đến tháng 2 năm 2007 mới thực hiện được.

 

Thái Lan hiện đang chịu ảnh hưởng của đợt bùng phát lần thứ 4 của dịch cúm gia cầm khiến 2 người tử vong tại tỉnh Phichit và Uthai Thani trong năm nay. Kể từ dịch cúm gia cầm bùng phát tại Thái Lan tới nay, đã có 60 triệu gia cầm bị tiêu diệt và 16 người tử vong do lây nhiễm virus.

 

Hoài Thư (Theo Bangkok Post)

contentlength: 3989
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..