Thái Lan: một bé trai chết vì cúm gia cầm

14:33 09/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thai Lan mot be trai chet vi cum gia cam
Các nhân viên y tế cách ly một khu vực tại bệnh viện trong một đợt diễn tập chống cúm gia cầm hôm qua ở Hong Kong
Cúm gia cầm đã giết chết một bé trai năm tuổi, khiến em trở thành nạn nhân thứ 70 của khu vực, các quan chức y tế Thái Lan vừa cho biết hôm nay.

Thứ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakula cho biết nạn nhân là người tỉnh miền trung Nakhon Nayok, cách Bangkok 110km. Theo thứ trưởng Anutin, vẫn chưa biết nạn nhân đã bị lây cúm gia cầm theo cách nào, do bé trai này được cho là không có tiếp xúc trực tiếp với gia cầm.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu Viện kiểm soát dịch bệnh Bộ Y tế Thawat Suntrajarn thì có gia cầm bệnh chết trong khu vực gần đó và nạn nhân đã chơi ngoài sân mà không có ai coi chừng. Ông nói: “Chúng tôi nghĩ có lẽ bé trai đã bị lây H5N1 từ môi trường chung quanh mặc dù nhà em không có nuôi gia cầm”.

Trong lúc này, lo âu về sự bùng phát của dịch bệnh tiếp tục gia tăng, nhất là nỗi sợ về một đại dịch trong trường hợp virus biến thể khiến cúm gia cầm có thể lây trực tiếp từ người sang người. Hôm qua, lãnh đạo phe đa số trong thượng viện Mỹ Bill Frist đã giới thiệu một nghiên cứu mới của Văn phòng ngân sách Quốc hội Mỹ cho biết một dịch bệnh lây từ người sang người có thể tiêu tốn hết 675 tỉ USD chỉ riêng nước Mỹ.

Bé trai này là nạn nhân thứ hai chết vì cúm gia cầm ở Thái, kể từ khi cúm gia cầm tái bùng phát ở nước này từ tháng 10 tới nay. Nạn nhân đầu tiên là một nguời đàn ông 48 tuổi .

Tại Trung Quốc, tối qua có báo cáo khẳng định về một ca H5N1 mới. Đó là một phụ nữ 31 tuổi họ Liu ở Liêu Ninh. Bà có triệu chứng cúm gia cầm nhập viên hôm 30-20 sốt cao, khó thở. Sau một thời gian điều trị, bà đã xuất viện hôm 29-11. Nhà phụ nữ này có nuôi gia cầm và có một số chết bệnh. Bà đã xét nghiệm và kết quả nói âm tính với H5 N1, nhưng ngày 5-12 vừa qua, khi được xét nghiệm lần nữa, các nhân viên y tế khẳng định có chủng virus H5N1 trong các mẫu máu phụ nữ này. Những người có tiếp xúc với bà được xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

TRẦN ĐỨC THÀNH (Theo Reuters, China Daily)

Việt Báo
contentlength: 3455
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..