Thái Lan mở chiến dịch tiết kiệm nhiên liệu

07:29 19/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thai Lan mo chien dich tiet kiem nhien lieu
Trên đường phố Thái Lan
Từ ngày 1-6, Chính phủ Thái Lan mở chiến dịch tiết kiệm nhiên liệu, trong đó có yêu cầu người dân lái xe dưới 90km/giờ, tắt máy lạnh từ 12-13g và tắt bớt một bóng đèn ở nhà sau 20g45.

Bộ trưởng Năng lượng Viset Choopiban cho biết chiến dịch này nhằm giảm việc tiêu thụ năng lượng 10% và tiết kiệm 15 tỉ baht (khoảng 377 triệu USD). Ông Choopiban cho biết một ủy ban của Bộ Năng lượng sẽ đi kiểm tra bất chợt để xem việc thực hiện kêu gọi như thế nào và báo lại cho nội các ba tháng một lần.

Để giảm lượng dầu tiêu thụ 10% đến năm 2007, chín khu công nghiệp trên khắp nước sẽ phải chuyển sang dùng khí đốt tự nhiên.

Những nhà máy trong các khu công nghiệp này được kết nối với đường ống dẫn khí đốt sẽ sử dụng một hệ thống tiết kiệm nhiên liệu chuyên dụng trong khi những nhà máy khác sẽ dùng khí đốt hóa lỏng.

Việc sử dụng năng lượng thay thế cũng sẽ được khuyến khích như giảm lượng xe chạy bằng xăng dầu 10% đến cuối năm 2008 và thay thế với các xe chạy bằng khí đốt tự nhiên.

Bộ Tài chính sẽ giảm thuế lưu thông đối với loại động cơ dùng khí đốt tự nhiên nhằm giảm giá trong khi Bộ Giao thông giảm thuế đăng ký lưu hành đối với các xe chạy bằng khí đốt tự nhiên để khuyến khích các hãng taxi, vận tải chuyển sang dùng loại xe này.

Nhằm tìm kiếm nguồn năng lượng bên ngoài, Thái Lan sẽ đầu tư vào các dự án thủy điện ở Lào, Myanmar, Campuchia và Trung Quốc.

Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã giao nhiệm vụ cho hai phó thủ tướng Vishanu Krua-ngam và Chaturon Chaisang thực hiện việc tiết kiệm năng lượng trong khu vực nhà nước và công cộng, trong khi Phó thủ tướng Somkid Jatusripitak sẽ quản lý việc thực hiện tại nhà riêng của người dân.

S.N. (Theo The Nation)

Việt Báo
contentlength: 3099
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..