Thái Lan điều động thêm quân đội tới khu vực bạo lực

15:39 29/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thai Lan dieu dong them quan doi toi khu vuc bao luc 

Lực lượng an ninh Thái Lan canh gác bên ngoài một giáo đường Hồi giáo

Hàng trăm binh sĩ Thái Lan đã được điều động tới khu vực miền Nam nước này hôm nay 29/4 nhằm khôi phục lại trật tự tại đây một ngày sau khi cuộc bạo động bùng phát. Lực lượng an ninh Thái Lan đã tiêu diệt 107 phần tử nổi  loạn trong vụ xung đột đánh dấu một trong những ngày đẫm máu nhất trong lịch sử Thái Lan hiện đại.

Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã chính thức xác nhận thông tin có 107 tay súng chống đối và 5 quân chính phủ thiệt mạng trong các cuộc đấu súng. Tin tức về những kẻ tấn công và hình ảnh các thi hài đẫm máu xuất hiện trên trang nhất một loạt các tờ báo Thái Lan khiến người ta quan ngại rằng phong trào Hồi giáo ly khai từng khuynh đảo khu vực này trong những năm 1970 và 1980 đã trở lại với mức độ hận thù nguy hiểm hơn.

Ông Thaksin cũng cho biết những kẻ tấn công có động cơ tội phạm đơn thuần, tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Chettha Thanajaro lại tuyên bố vụ việc được tổ chức chặt chẽ này là do những phần tử Hồi giáo ly khai thực hiện và có thể chúng đã nhận được sự trợ giúp từ bên ngoài.

Các nhà phân tích đang lo ngại những tổ chức cực đoan quốc tế như al-Qaeda của Osama bin Laden có thể tìm thấy mảnh đất màu mỡ để chiêu mộ thành viên trong cộng đồng Hồi giáo khá tách biệt với cộng đồng đa số theo Phật giáo ở Thái Lan. Nhà chức trách cũng không thể lý giải được tại sao phần lớn những kẻ nổi loạn đều còn rất trẻ và dường như sẵn sàng đối mặt với cái chết.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã tỏ ý quan tâm đến bạo lực ở miền nam Thái Lan và khẳng định sẽ giúp đỡ chính phủ nước này đối phó với cuộc nổi loạn nếu cần thiết.

 

V.K

(Theo Reuters)

VietBao.vn
contentlength: 2728
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..