Thái Lan: chính phủ bị lên án che giấu dịch bệnh

05:01 01/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phó thủ tướng Thái Lan Chaturon Chaisang hôm qua 30-9 thừa nhận các cơ quan chính phủ đã thất bại trong việc nhận diện cúm gà. Ông qui kết điều này cho "bệnh thờ ơ" và "sự cố tình lẩn tránh trách nhiệm của một số quan chức".

Ông nói: "Từ tháng tám đã có nhiều báo cáo về tình trạng gà chết ở Kamphaeng Phet (nơi xảy ra hai trường hợp người tử vong mới nhất) nhưng các quan chức về chăn nuôi vẫn không hay biết gì. Khi các nạn nhân nhập viện, các quan chức cũng không kiểm tra đầy đủ các yếu tố dịch tễ (?) của họ và không cách ly họ".

Trong khi đó, đảng Dân chủ đối lập cho rằng dịch cúm gà ở Thái Lan sẽ lại trở thành một đại họa vì chính phủ một lần nữa có ý định che giấu tình hình lây lan của bệnh.

Đảng này nói đã nắm một số bằng chứng cho thấy gia cầm ở một số địa phương đã nhiễm bệnh nhưng chính phủ vẫn chưa thừa nhận, và cho biết sẽ công bố danh sách này vào tuần sau.

Bình luận về chiến dịch "quét sạch cúm gà trong vòng một tháng" vừa được tung ra ở Thái Lan, đại diện WHO ở nước này nói "rất khó, khả năng tốt nhất chỉ có thể là ngăn không cho có thêm ca tử vong nào".

Từ khi cúm gà tái xuất hiện, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và vệ sinh trở nên bán chạy ở Thái Lan đến nỗi Amway (công ty thương mại lớn nhất nước này) hôm qua đã ăn mừng mức doanh thu cao nhất trong 17 năm hoạt động.

TH.TU.

(Theo AFP, The Nation, Reuters, BKP)

Việt Báo
contentlength: 2197
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..