Thái Lan: Dự thảo Hiến pháp mới hạn chế quyền lực Thủ tướng

10:23 07/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hội đồng soạn thảo Hiến pháp Thái Lan (CDA) ngày 6/7 đã hoàn thành những điểm cuối cùng trong tài liệu quan trọng này nhằm đưa đất nước trở lại nền dân chủ và sự ổn định thời kỳ hậu đảo chính.

Thai Lan Du thao Hien phap moi han che quyen luc Thu tuong
An ninh luôn được thắt chặt trên khắp Thái Lan trong những tháng qua

Ông N. Sethaputra, Chủ tịch CDA, cho biết 98 thành viên hội đồng tán thành nội dung dự thảo Hiến pháp và không có phiếu chống.

Khoảng 20 triệu bản copy của bản dự thảo Hiến pháp dài 150 trang sẽ được phân phát tới từng hộ gia đình trước khi cuộc trưng cầu dân ý dự kiến diễn ra ngày 19/8.

Các tướng quân đội chỉ huy cuộc đảo chính lật đổ ông Thaksin Shinawatra tháng 9/2006 từng nói họ sẽ hạn chế quyền lực của Thủ tướng tương lai. Dự thảo Hiến pháp mới sẽ cải thiện hệ thống kiểm tra, chú trọng tới sự cân bằng quyền lực, giới hạn thời gian tại vị của Thủ tướng trong vòng 8 năm.

Dự thảo Hiến pháp cho phép tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các quy trình luận tội Thủ tướng. Dự thảo Hiến pháp cũng cấm Thủ tướng nắm giữ những phần quan trọng trong các Cty tư nhân, đặc biệt là trên lĩnh vực báo chí truyền thông…

Dự thảo Hiến pháp mới đang đối mặt với không ít lời chỉ trích, thậm chí còn có cả các chiến dịch quy mô lớn nhằm gây sức ép loại bỏ nó.

Ngay trong ngày đầu tiên khi nội dung bản dự thảo Hiến pháp được tiết lộ đã diễn ra cuộc biểu tình phản đối của hơn 1.500 người trước tòa nhà Quốc hội Thái Lan. Đoàn biểu tình kêu gọi người dân bác bỏ dự thảo Hiến pháp vì nó “không dân chủ” so với bản Hiến pháp năm 1997.

Các nhà phân tích dự báo, tình hình Thái Lan trong những tháng tới có thể sẽ càng nóng bỏng hơn dù bản dự thảo Hiến pháp mới có được người dân tán thành hay không.

D.H
Theo AFP

Việt Báo
contentlength: 3439
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..