Thái Lan: Đảng Thai Rak Thai bị giải thể

09:22 31/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thai Lan Dang Thai Rak Thai bi giai the
Những người ủng hộ Đảng TRT thất vọng trước phán quyết của toà án

Hôm qua 30/5, toà án Thái Lan đã đưa ra phán quyết giải thể Đảng người Thái yêu người Thái (TRT), chính đảng của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, và cấm 110 đảng viên của đảng này tham gia chính trường trong vòng 5 năm vì vi phạm luật bầu cử.

Phán quyết được đưa ra sau khi toà án tuyên bố Thai Rak Thai (TRT) phạm tội cấp tiền cho các đảng nhỏ tranh cử chống lại chính họ trong cuộc bầu cử năm ngoái nhằm đáp ứng những quy định về số đảng cần thiết.

TRT bị kết tội đã chi 10 triệu baht (khoảng 250.000 USD) mua chuộc một số thành viên 2 đảng nhỏ là Pattana Chart Thai và Thai Ground tham gia ứng cử tại 5 tỉnh thành là Trang, Suphan Buri, Ang Thong, Nakhon Sri Thammarat và Bangkok, nhằm thỏa mãn điều kiện có 20% phiếu cho các đảng đối lập để hợp pháp hóa kết quả bầu cử có lợi cho TRT. TRT cũng đã âm mưu cùng các đảng này sửa đổi lý lịch các ứng cử viên để đáp ứng được điều kiện 90 ngày tuổi đảng.

Nguyên Phó chủ tịch TRT Thammarak Issarangkul và cựu Phó tổng thư ký Pongsak Ruktapongpisal, đồng thời là 2 bộ trưởng trong chính phủ Thaksin, bị kết tội trực tiếp thực hiện hành vi gian lận. Trước khi tòa công bố số phận của đảng, 289 thành viên TRT đã cùng ký với nhau một giao ước sẽ đồng lòng chung sức dù TRT có bị giải thể. Một phát ngôn viên của TRT cũng khuyên những người ủng hộ hãy đi về nhà và chờ đợi phán quyết. Ông Thaksin đã xin thôi làm lãnh đạo đảng hồi tháng 10 năm ngoái chỉ vài ngày sau khi bị phế truất.

Một công tố viên của Toà án hiến pháp phát biểu: “Đảng TRT đã không tuân theo các quy định của luật pháp vì vậy đảng TRT không thể tồn tại như một chính đảng”.

Các công tố viên cho biết: “Tất cả những người lãnh đạo đảng TRT khi xảy ra vụ bế bối đều bị cấm tham gia chính trường. Dù sau đó họ đã xin rút khỏi đảng thì cũng không thể thoát tội”.

Cựu thủ tướng Thaksin đã rất thất vọng trước phán quyết không mong đợi này, luật sư đại diện của ông Noppadon Pattama cho biết: “Thaksin đã nhận được thông tin về phán quyết này của toà án, và ông ấy rất buồn vì những gì xảy ra - thật là bất ngờ và thất vọng”.

Phán quyết giải thể Đảng TRT được đưa ra vài giờ sau khi Đảng Dân chủ (DP), đảng lâu năm nhất của Thái Lan và là đảng đối đầu của TRT được tuyên trắng án .

Không có việc DP kết hợp với Liên minh dân chủ vì nhân dân (PAD) nhằm lật đổ chính phủ do đảng TRT cầm quyền. Cũng không có chuyện DP mua chuộc một số đảng nhỏ để chống lại TRT.

Sau phán quyết, những người ủng hộ DP đã vui mừng reo hò trước tòa án tại thủ đô Bangkok . Không chỉ ở đây, ủng hộ viên của DP trong cả nước và những người đang tập trung ở những nơi khác trong thành phố chuẩn bị biểu tình nếu đảng này bị tuyên bố giải thể cũng mừng vui không kém.

Đề phòng những căng thăng có thể xảy ra sau khi toà đưa ra phán quyết, hàng nghìn binh lính đã được triển khai để kiểm soát tình hình và Thủ tướng Surayud Chulanont cho biết sẽ đưa ra luật khẩn cấp nếu xảy ra tình trạng bạo lực giữa các đảng sau phán quyết này. Tuy nhiên, các lãnh đạo của đảng TRT và DP hứa sẽ tuân thủ phán quyết của toà án.

S.A - (Tổng hợp từ AP, AFP, TN)

Việt Báo
contentlength: 6380
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..