Thái Lan: Đảng TRT tìm cách tái thành lập

03:59 02/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thai Lan Dang TRT tim cach tai thanh lap
Những người biểu tình phản đối trước tòa nhà chính phủ ở Bangkok ngày 31-5 - Ảnh: Reuters

Hôm qua, các nhà lãnh đạo chủ chốt của Đảng Người Thái yêu người Thái (TRT) cho biết sẽ không từ bỏ chính trường và sẽ thành lập một chính đảng mới.

Ông Chaturon Chaisaeng, quyền chủ tịch TRT, xác nhận đảng này (vừa bị tòa án hiến pháp giải tán hôm 29-5) sẽ tiếp tục chiến dịch hồi sinh TRT nhưng với tên khác.

Theo luật Thái Lan, những đảng viên TRT không nằm trong danh sách 111 người bị cấm hoạt động chính trị trong vòng năm năm theo phán quyết hôm 29-5 sẽ có thể đứng ra thành lập một đảng mới.

Một cựu bộ trưởng thuộc TRT cho biết nhóm chính trị mới sẽ đợi cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra lựa chọn nhà lãnh đạo mới. Các ứng cử viên tiềm năng là các tướng Chavalit Yongchaiyudh và Surapong Suebwonglee. Cựu giám đốc Boonklee Plangsiri của Tập đoàn Shin Corp cũng có trong danh sách ứng viên nhưng đã tự rút ra chiều 1-6.

Tối 31-5, gần 10.000 người đã tham gia cuộc biểu tình phản đối phán quyết giải tán Đảng TRT do Đài truyền hình nhân dân (PTV) tổ chức. Mặc dù làn sóng phản đối diễn ra khá rầm rộ nhưng theo ghi nhận của cảnh sát, chưa có vụ bạo lực nào xảy ra kể từ khi tòa án hiến pháp ra phán quyết.

Trong khi đó, Thủ tướng Surayud Chulanont cho biết sẽ gỡ bỏ lệnh cấm tổ chức các hoạt động chính trị, vốn được áp dụng từ tám tháng nay, trong một hay hai tuần tới. “Vì vụ xử các chính đảng đã kết thúc, cũng tới lúc nới lỏng cho các hoạt động chính trị (để các đảng phái chuẩn bị cho cuộc bầu cử)” - ông Surayud nói. Tuy nhiên, Đảng TRT mới có thể sẽ không kịp tham gia tranh cử (tổ chức chậm nhất vào tháng mười hai tới) vì theo luật, TRT phải mất ít nhất sáu tháng cho việc kiểm tra tài chính trước khi giải thể để thành lập đảng mới.

M.HUY (Theo TNA, Nation, IHT, ST)

contentlength: 3167
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..