Thái Lan: Đảng Dân chủ thoát khỏi nguy cơ bị giải thể

21:12 30/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thai Lan Dang Dan chu thoat khoi nguy co bi giai the

Ngày 30/5, Ủy ban Hiến pháp Thái Lan đã ra phán quyết xoá bỏ mọi cáo buộc vi phạm luật bầu cử đối với đảng Dân chủ, một trong hai chính đảng lớn nhất ở nước này, do đó đảng này không bị giải thể như lo ngại trước đó.

Ông Thanit Kesawapitak, thành viên trong ban thẩm phán gồm 9 người đang xét xử các cáo buộc gian lận bầu cử đối với 5 chính đảng ở Thái Lan, cho biết "các bằng chứng đưa ra không đủ để chứng minh đảng Dân chủ đã sai phạm trong cuộc bầu cử hồi tháng 4 năm ngoái nên không có lý do để giải tán đáng này".

Ngay sau khi nhận được phán quyết "trắng án", Chủ tịch Đảng Dân chủ, ông Abhisit Ajjajiva cùng toàn bộ 49 uỷ viên chấp hành đảng đã lập tức rời trụ sở Toà án hiến pháp và trở về trụ sở đảng để thảo luận về tương lai của đảng này. Lãnh đạo Đảng Dân chủ cho biết đảng này sẽ công bố chương trình hành động để chuẩn bị cho cuộc bầu cử sắp tới.

Trước đó, đảng Dân chủ phải đối mặt với 4 cáo trạng, gồm lăng mạ chế độ của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, tẩy chay bầu cử, ngăn cản tổ chức bầu cử và vu khống đảng Người Thái yêu người Thái (TRT).

Trong khi đó, đảng Dân chủ Tiến bộ bị cáo buộc được đảng Dân chủ "thuê" tham gia cuộc bầu cử hồi tháng 4/2006, đã bị Uỷ ban Hiến pháp ra phán quyết phạm tội và phải giải thể. Như vậy, theo Hiến pháp Thái Lan, 9 uỷ viên chấp hành của đảng này bị cấm hoạt động chính trị 5 năm.

Với việc đảng Dân chủ, chính đảng lâu đời nhất ở Thái Lan, thoát khỏi nguy cơ bị giải thể, giờ đây người dân Thái Lan đang tập trung chú ý vào đảng TRT, cũng bị cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử năm ngoái. Theo kế hoạch, Ủy ban Hiến pháp sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng đối với đảng TRT vào tối nay (30/5).

Trong những ngày qua, tình hình căng thẳng gia tăng ở thủ đô Bangkok và các vùng phụ cận của Thái Lan do lo ngại nguy cơ một hoặc cả hai chính đảng lớn nhất của nước này bị giải thể có thể đẩy đất nước vào tình trạng rối ren về chính trị và châm ngòi cho các cuộc xung đột giữa những người ủng hộ hai đảng này. Một số quan chức cấp cao của TRT và những người ủng hộ đảng này đe dọa tổ chức các cuộc biểu tình phản đối quy mô lớn nếu TRT bị giải thể.

(Theo TTXVN)

contentlength: 3984
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..