Thái Lan: Biểu tình lớn phản đối phán quyết giải thể Đảng TRT

10:09 01/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thai Lan Bieu tinh lon phan doi phan quyet giai the Dang TRT
Hầu hết những người tham gia biểu tình đều buộc những dải băng có in dòng chữ “Biến đi, CNS” bằng tiếng Thái trên đầu

Hôm qua 31/5, hàng nghìn người đã tham gia biểu tình ở thủ đô Bangkok, Thái Lan sau khi Toà án hiến pháp đưa ra phán quyết giải thể Đảng người Thái yêu người Thái (TRT). Đồng thời, quyền Chủ tịch đảng Thai Rak Thai (TRT) ông Chaturon Chaisang cũng tuyên bố sẽ đệ đơn kháng án phán quyết giải thể TRT của Toà án hiến pháp.

Mới đầu, vào khoảng 4h chiều (giờ VN) hôm qua, mới chỉ có khoảng 1.000 người tham gia biểu tình. Tuy nhiên đến 7h tối thì số người tham gia biểu tình đã lên tới 6.000 người. Còn qua Đài truyền hình nhân dân do các cựu thành viên của Đảng TRT thiết lập, các nhà tổ chức biểu tình cho biết con số này đã lên 10.000 người.

Những người này tập trung biểu tình bên ngoài Quảng trường Hoàng gia, nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động của quốc gia và cũng là nơi thường xuyên diễn ra các cuộc biểu tình. Những người này bị các hàng rào chắn và cảnh sát bao vây không cho tiến vào bên trong quảng trường. Họ giơ cao các biểu ngữ và hô vang các khẩu ngữ phản đối Hội đồng an ninh quốc gia do quân đội đứng đầu (CNS), hội đồng đã lật đổ thủ tướng Thaksin Shinawatra, người sáng lập Đảng TRT vào ngày 19/9 năm ngoái trong một cuộc đảo chính quân sự.

Hầu hết những người tham gia biểu tình đều mặc áo phông vàng và buộc những dải băng vàng có in dòng chữ “Biến đi, CNS” bằng tiếng Thái trên đầu. Còn một số người lại đốt cháy bức hình của Chủ tịch Hội đồng cơ mật, Tướng Prem Tinsulanonda, người được cho là đứng đằng sau cuộc đảo chính hồi 19/9 năm ngoái.

Một số vụ đụng độ nhỏ cũng xảy ra giữa cảnh sát và những người biểu tình khi những người biểu tình cố gắng rỡ bỏ các hàng rào chắn. Tuy nhiên, vụ đụng độ này cũng nhanh chóng chấm dứt sau khi ban tổ chức biểu tình xuất hiện để trấn tĩnh tinh thần những người tham gia cuộc tuần hành. Rất may không có ai bị thương.

Đến tối, một vài xe của quân đội và binh lính đã được điều động đến gần khu vực diễn ra biểu tình để kiểm soát tình hình. Trước đó, cảnh sát đã phải đóng một số tuyến giao thông xung quanh Quảng trường hoàng gia để ngăn chặn cuộc tuần hành biến thành cuộc biểu tình quy mô lớn.

Trong khi đó, hôm qua 31/5, quyền Chủ tịch đảng Thai Rak Thai (TRT) ông Chaturon Chaisang đã tuyên bố sẽ đệ đơn kháng án phán quyết giải thể TRT và cấm 111 thành viên ban lãnh đạo đảng này, trong đó có cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, hoạt động chính trị trong 5 năm.

Tuy nhiên, ông không tiết lộ sẽ kháng án bằng cách nào bởi phán quyết hôm 30/5 của Tòa án Hiến pháp là không thể kháng án. Ông cho rằng phán quyết giải thể TRT là không công bằng và chứng tỏ những người thực hiện cuộc đảo chính ngày 19/9/2006 có thể áp đặt mọi việc.

Ông nói thêm rằng người dân sẽ không chấp nhận phán quyết trên. Ông Chaturon tuyên bố chắc nịch rằng một đảng mới sẽ được thành lập với cùng tên gọi TRT. Theo đó, các thành viên ban lãnh đạo vừa bị cấm hoạt động chính trị sẽ đóng vai trò "hậu phương" trong đảng mới. Phó chủ tịch TRT, bà Sudarat Keyuraphan nói với đám đông ủng hộ trước trụ sở đảng này sáng qua rằng TRT sẽ vẫn hoạt động như một "nhóm chính trị".

Mặc dù khuyên những người ủng hộ TRT không gây bạo động nhưng bà cũng kêu gọi những người này bày tỏ sự bất mãn bằng cách tham gia "nhóm chính trị" TRT. Ông Thaksin, người sáng lập và là cựu Chủ tịch TRT nói ông thất vọng về phán quyết nhưng cũng kêu gọi những người ủng hộ chấp nhận phán quyết.

Trong một diễn biến khác, tình trạng bạo lực vẫn liên tục xảy ra tại các tỉnh miền nam nước này. Một loạt các cuộc tấn công bom đã xảy ra đêm qua 31/5 tại một nhà thờ Hồi giáo ở tỉnh Songkhla, miền nam Thái Lan, làm ít nhất 5 dân làng thiệt mạng và 2 người khác bị thương. Cùng ngày, ít nhất 10 binh sĩ nước này cũng đã thiệt mạng tại chỗ khi xe chở họ vướng phải bom ven đường ở tỉnh Yala thuộc miền nam.

S.A - (Tổng hợp từ Tân Hoa Xã, Thanh niên)

Việt Báo
contentlength: 6375
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..