Thách thức cho vòng đàm phán sáu bên

08:20 06/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong hai ngày 30 và 31-1 vừa qua,  các  quan chức Mỹ và CHDCND Triều Tiên đã có cuộc gặp song phương tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) để thảo luận các vấn đề liên quan đến việc dỡ bỏ cấm vận tài chính kéo dài 16 tháng qua đối với Bình Nhưỡng.

 

Đây là vòng đàm phán tài chính trực tiếp thứ hai giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên sau vòng đầu tiên được tổ chức vào tháng 12 năm ngoái ở Bắc Kinh, song song với cuộc đàm phán sáu bên. Đây cũng là một trở ngại, khiến các vòng đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên liên tục rơi vào bế tắc.

 

Không nằm ngoài nhận định của các nhà phân tích, kết quả cuộc đàm phán trên không có bước đột phá nào. Theo ông Gla-dơ, Phó trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Trưởng đoàn đàm phán Mỹ về vấn đề tài chính đối với CHDCND Triều Tiên, hai bên đã có hai ngày đàm phán “rất tích cực”, đã xem xét những tài liệu liên quan đến Ngân hàng “Banco Delta Asia” và 50 tài khoản mà Mỹ cho là có dính líu tới việc rửa tiền. Ông Gla-dơ cho hay, các cuộc đàm phán tiếp theo về cấm vận tài chính là cần thiết và hai bên đồng ý sẽ tiếp tục đàm phán, song vẫn chưa đặt ra thời gian và địa điểm cụ thể. Tuyên bố trên của ông Gla-dơ cho thấy, đàm phán Mỹ - CHDCND Triều Tiên về tài chính sẽ khó đi đến kết quả khi các bên liên quan chưa tìm ra “tiếng nói chung”.

 

Cuộc đàm phán tài chính giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên  diễn ra trong bối cảnh vòng đàm phán sáu bên về hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sẽ được tái khởi động vào ngày 8-2 tới tại thủ đô Bắc Kinh. Kết quả của cuộc đàm phán này báo hiệu một thách thức mới cho vòng đàm phán sáu bên sắp tới. Điều này hoàn toàn có cơ sở khi Triều Tiên vẫn coi hủy bỏ lệnh cấm vận tài chính là tiền đề cho những tiến triển tại cuộc đàm phán sáu bên, trong khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tôm Ca-xi lại khẳng định, Oa-sinh-tơn giữ nguyên quan điểm tách riêng đàm phán về vấn đề cấm vận tài chính khỏi đàm phán sáu bên. Các bên liên quan cũng từng hy vọng rằng, kết quả tốt đẹp của cuộc đàm phán song phương Mỹ - Triều về tài chính là chìa khóa dẫn đến thành công của đàm phán sáu bên. Song, mọi hy vọng đã trở nên xa vời.

 

Trước khi diễn ra cuộc đàm phán trên, dư luận quốc tế đã nhận thấy thiện chí của Triều Tiên khi Bình Nhưỡng tỏ ý sẵn sàng phong tỏa Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Y-ông Biên và một số cơ sở phát triển năng lượng hạt nhân chính của nước này. Bình Nhưỡng cũng thay đổi cách tiếp cận khi đồng ý tiến hành song song đàm phán 6 bên và đàm phán giải quyết vấn đề tháo gỡ lệnh phong tỏa các tài khoản của nước này tại Ngân hàng “Banco Delta Asia” có trụ sở ở Ma Cao. Phía Mỹ cũng tỏ ra hy vọng sẽ đạt được “những tiến bộ đáng kể” trong cuộc đàm phán sáu bên vào ngày 8-2 tới nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Oa-sinh-tơn còn hé mở khả năng tháo dỡ phong tỏa một phần hoặc toàn bộ tài khoản “hợp pháp”, cung cấp viện trợ kinh tế và năng lượng, đàm phán ký hiệp định hòa bình thay thế hiệp định đình chiến nhằm chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) nếu Bình Nhưỡng xóa bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, một loạt các cuộc gặp trước đó tại Bắc Kinh giữa các nhà thương thuyết của Mỹ và CHDCND Triều Tiên đã tạo điều kiện cho việc làm sống lại hiệp định phi hạt nhân hóa, đạt được với Bình Nhưỡng hồi tháng 9-2005, nhưng chưa bao giờ được thực hiện.

 

Song, trước khi diễn ra cuộc đàm phán tài chính giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên, Bộ Thương mại Mỹ ngày 26-1 đã công bố danh mục các mặt hàng xa xỉ cấm xuất sang CHDCND Triều Tiên theo quy định trong nghị quyết của HĐBA LHQ trừng phạt Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân tháng 10-2006, nhằm vào tầng lớp quan chức cấp cao nước này. Những mặt hàng trong danh mục này gồm: ôtô, đồ trang sức, đồ điện tử, máy nghe nhạc, rượu, thậm chí cả tem thư... Oa-sinh-tơn quy định không được xuất khẩu TV màn hình phẳng hoặc TV màn hình lớn hơn 29 inch vào Triều Tiên. Điều đó cho thấy, kết quả vòng đám phán sáu bên sắp tới sẽ là một ẩn số khó dự đoán.

 

Đình Hiệp

VietBao.vn
contentlength: 5557
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..