Tên lửa và vịt của Triều Tiên

17:45 21/05/2013
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Triều Tiên đã phóng ra 6 tên lửa trị giá khoảng 6 tỷ Won. Trong khi đó, nước này cũng vừa thả 16 ngư dân và tàu cá Trung Quốc.

Trong 3 ngày từ 18 đến 20/5, Triều tiên đã phóng ra 6 tên lửa tầm ngắn từ khu vực gần Wonsan, tỉnh Kangwon vào vùng biển Nhật Bản.

Mỗi quả tên lửa KN được cho là có chi phí khoảng 1 tỷ Won .

Giáo sư Kim Yeoul-soo của Đại học Sungshin đưa ra suy đoán cho rằng động thái trên có thể là cách Triều Tiên sử dụng nhằm kéo dài thời gian bế tắc trong quan hệ liên Triều.

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn KN-02 của Triều Tiên Tên lửa đạn đạo tầm ngắn KN-02 của Triều Tiên

Ông cũng cho rằng mục đích của các vụ phóng tên lửa trên cũng có thể là nhằm thuyết phục các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Trung Quốc đồng ý đối thoại và nhượng bộ trong bối cảnh Tổng thống Park Geun Hye dự kiến sẽ tới thăm Bắc Kinh vào tháng tới.

Trong một diễn biến khác, Triều Tiên đã thả tàu cá và 16 thủy thủ Trung Quốc.

Ngày 6/5, tại vùng biển giữa hai nước Triều Tiên và Trung Quốc, một nhóm người CHDCND Triều Tiên có vũ trang đã bắt giữ tàu cá cùng 16 ngư dân Trung Quốc, đồng thời đòi trả khoản tiền chuộc 600.000 NDT (98.000 USD).

Ông Yu Xuejun, chủ tàu, nghi ngờ nhóm người này là lính quân đội CHDCND Triều Tiên. Những kẻ bắt cóc đòi ông Yu phải gửi món tiền chuộc vào một tài khoản ngân hàng ở thành phố Đan Đông ngay cạnh biên giới CHDCND Triều Tiên. Tuy nhiên đến ngày 21/5 chiếc tàu này đã được trả tự do và ông Yu cũng không phải nộp khoản tiền chuộc.

Vụ bắt giữ gây nhiều bức xúc tại Trung Quốc. Trên mạng Internet, nhiều blogger Trung Quốc đòi Bắc Kinh có biện pháp cứng rắn với BÌnh Nhưỡng. Sáng 21/5, Thời báo Hoàn Cầu đăng bài xã luận kêu gọi chính quyền Bắc Kinh trả đũa.

“Nếu CHDCND Triều Tiên tiếp tục làm càn, Trung Quốc cần hành động. Nếu chúng ta không thiết lập những quy định với CHDCND Triều Tiên, chính phủ chúng ta sẽ bị xem là yếu đuối” - Thời báo Hoàn Cầu khẳng định.  

Tờ báo này cũng dẫn lời một quan chức hàng hải Trung Quốc tố cáo lính CHDCND Triều Tiên thỉnh thoảng vẫn xâm nhập lãnh hải Trung Quốc, bắt giữ tàu Trung Quốc để đòi tiền chuộc. Và phần lớn chủ tàu chấp nhận trả tiền nếu khoản tiền chuộc là không lớn. 

Triều Tiên hủy 16 vạn con vịt

Ngày 20/5, Triều Tiên xác nhận cúm gia cầm bùng phát tại một trang trại nuôi vịt ở Bình Nhưỡng và các cơ quan y tế đã cho tiêu hủy 160.000 con vịt nhằm ngăn chặn chủng virut này lan rộng.

Triều Tiên cũng đang thực hiện các biện pháp phòng chống virut cúm gia cầm H7N9 dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Phòng chống bệnh dịch khẩn cấp quốc gia, bao gồm: kiểm tra người dân ở các vùng bị dịch bệnh, kiểm dịch gia cầm và hạn chế gà sống di chuyển.

Liên quan đến virút cúm gia cầm H7N9, các cơ quan y tế Trung Quốc cho biết đã có 36 người tử vong tại đất nước này. Cúm H7N9 khiến nền công nghiệp gia cầm của Trung Quốc thiệt hại 40 tỉ nhân dân tệ (6,5 tỉ USD).

Thụy Miên (Tổng hợp)

VietBao.vn
contentlength: 4192
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..