Tên lửa tiên tiến nhất bảo vệ Moscow

11:21 17/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ Quốc phòng Nga quyết định thay thế hệ thống phòng thủ bằng tên lửa đạn đạo đối không tiên tiến nhất - “Khải hoàn” nhằm bảo vệ Moscow và một số thành phố trọng điểm.

Từ thời kỳ Chiến tranh lạnh đến nay, trước sự uy hiếp từ phía của hàng trăm tên lửa đạn đạo hạt nhân của Mỹ, vũ khí phòng thủ bầu trời Nga nói chung và Moscow nói riêng vẫn là hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo A-135.

S-400 là hệ thống tên lửa đạn đạo phòng không do các nhà khoa học tên lửa Quân sự Nga nghiên cứu chế tạo trong hơn 10 năm gần đây, được liệt vào danh sách một trong những thành quả cao nhất của công nghiệp quốc phòng Nga.

Về tốc độ và độ chính xác của hệ thống tên lửa phòng không “Khải hoàn” này đều ưu việt hơn hệ thống chống lửa phòng PAC-3 “Người yêu nước” mà Mỹ đã từng phô trương ở nhiều nơi. Chuyên gia quân sự Nga nhấn mạnh, “Khải hoàn” đã vượt qua tất cảc các hệ thống tên lửa đạn đạo đối không cùng loại trên thế giới hiện nay.

Đặc điểm lớn nhất của “Khải hoàn” là có thể bắn 2 loại tên lửa đạn đạo: loại thứ nhất là có tầm bắn 400 km, có thể phá hủy máy bay mà rađa khó phát hiện (ví dụ như máy bay tàng hình), cũng có thể đối phó với áy bay chỉ huy dự cảnh trên không đường dài và máy bay gây nhiễu điện tử. Hiện nay, kỹ thuật này trên thế giới rất ít nước có.

Loại tên lửa đạn đạo thứ hai có thể bắn, sánh ngang với tên lửa đạn đạo “Người yêu nước” của Mỹ, sử dụng đầu dẫn rađa chủ động, có thể phá hủy mục tiêu bay ở độ cao siêu thấp, có năng lực phá hủy tên lửa đạn đạo chiến thuật của đối phương.

Về độ cao và tầm bắn của “Khải hoàn” rất đa năng: bắn mục tiêu ở độ cao tầm thấp, độ cao tầm vừa và rất cao; về khoảng cách có thể bắn gần, trung bình và xa...

Chính nhờ đặc điểm của hệ thống “Khải hoàn” có khả năng bắn 2 loại tên lửa đạn đạo đã khiến giữa chúng có thể tự bổ xung cho nhau những tính năng, tác dụng mà hệ thống tên lửa đạn đạo phòng không hiện nay của các nước chưa có. Mặt khác, tầm quan trọng đặc biệt của “Khải hoàn” còn là sẽ tạo thành lá chắn phòng thủ nhiều tầng...

Theo tài liệu về kết quả nhiều lần bắn thẻ nghiệm tại trường bắn quốc gia Nga, “Khải hoàn” đã thành công bắn rơi tên lửa đạn đạo hành trình và máy bay ở cự li ngoài 250km với độ cao  từ vài chục mét đến vài chục kilômét.

Tài liệu còn cho biết, “Khải hoàn” có thể nâng cao năng lực phòng chống, thực hiện đánh chặn tên lửa đạn đạo bay siêu cao tốc với tầm xa 3.500km. “Khải hoàn” có năng lực tác chiến trong mọi thời tiết, khí hậu; có năng lực chống nhiễu rất mạnh, đồng thời vẫn có thể tác chiến trong điều kiện gây nhiễu.

Với việc quân đội Nga trang bị “Khải hoàn”, bình luận viên quân sự báo  Đoàn thanh niên Cộng sản Moscow đã có bài viết: “... Năm 1941, Hitle đã điều động hơn 1.400 máy bay ném bom, hòng oanh tạc bình địa Moscow; nhưng ngay ở vòng ngoài chúng cũng không vào được.

Ngày nay, Moscow đã hoàn toàn lập thể hóa, cùng với vệ tinh trinh sát vũ trụ, máy bay trinh sát đánh chặn hiện đại và tên lửa phòng không tiên tiến nhất bố trí dày đặc, bất cứ loại thiết bị nào có ác ý vào Moscow, chắc chắn đều bị bắn hủy diệt”

Theo Nguyễn Mau
ANTG/Quân sự hiện đại

Việt Báo
contentlength: 4892
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..