Tên lửa Javelin Mỹ cho Ukraine mất tích?

14:08 03/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dù Mỹ tuyên bố đã chuyển giao tên lửa chống tăng hạng nặng Javelin cho Ukraine nhưng Kiev khẳng định chưa hề nhận được vũ khí này.

Thông tin này được Sputnik dẫn lời người đại diện của quân đội Ukraine là Sergei Naiev cho biết: "Hiện tại, các đơn vị dưới quyền tôi chưa sử dụng biện pháp chống tăng bằng Javelin", vị đại diện này tuyên bố.

Tuyên bố của ông Sergei Naiev được cho là khá bất ngờ bởi ngay trước đó, phát ngôn viên chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Sputnik rằng các tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ đã được chuyển giao cho Ukraine từ lâu.

Ten lua Javelin My cho Ukraine mat tich?
Tên lửa chống tăng Javelin.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak thông báo, việc đưa Javelin vào trang bị của lực lượng vũ trang Ukraina sẽ bắt đầu từ ngày 2 tháng Năm. Tuy nhiên, tất cả mới chỉ dừng lại ở những tuyên bố khi Kiev chưa hề nhận được loại tên lửa chống tăng này.

Trước thực tế này, Defense News cho rằng, việc nhận tên lửa Javelin hay không với quân đội chính phủ Ukraine không mang nhiều ý nghĩa bởi dòng tên lửa này có thể dễ dàng bị các tay súng dân quân ly khai biến thành vô dụng.

Theo tạp chí Mỹ, nhược điểm đầu tiên của Javelin là toàn bộ hệ thống nặng chừng 22,3kg được cho là khá nặng với lính bộ binh trong hành quân chiến đấu. Do đó, sẽ rất khó khăn để vũ khí này tạo ra những cú đòn bất ngờ và linh hoạt trên chiến trường.

Điểm yếu thứ 2 cũng là tử huyệt của Javelin nằm ở đầu tự dẫn ảnh nhiệt. Trên chiến trường, nếu có 3 xe hoặc cả đội hình tăng cơ động, vũ khí chỉ có thể diệt chính xác được 1 chiếc.

Lý giải cho điều này, đại diện quân ly khai cho rằng, nếu một chiếc bị bắn và bốc cháy sẽ tạo ra nguồn nhiệt lớn làm những quả đạn sau có thể bị thu hút và thay vì bắn vào mục tiêu tiếp theo, nó sẽ ngắm lại mục tiêu cũ.

Tận dụng điểm yếu này, việc khiến Javelin lạc hướng không phải là chuyện quá khó với quân ly khai trên chiến trường.

Ngoài ra, trước khi bắn đầu tự dẫn nhiệt ảnh trên tên lửa phải được làm lạnh từ 20-30 giây. Vìn vậy, dòng tên lửa này dù rất mạnh nhưng không thích hợp để tham gia vào một cuộc chiến cấp tập với cường độ cao.

Và mặc dù đang tồn tại loạt nhược điểm chết người nhưng theo thông tin được tiết lộ cho thấy, Javelin là hệ thống tên lửa chống tăng được thiết kế để nhắm mục tiêu tất cả các loại xe tăng, thiết giáp hoặc các mục tiêu bay ở tầm thấp.

Đây là loại tên lửa tự dẫn đến mục tiêu và có thể được dùng để tấn công trực tiếp bằng cách bắn thẳng vào các tòa nhà hay các công sự. Trong nhiệm vụ tấn công xe tăng hay thiết giáp, Javelin chọn cách tấn công lao từ trên xuống nóc xe - nơi hầu hết các xe tăng được bóc giáp mỏng nhất, kể cả T-90 của Nga.

Đạn của Javelin được lắp đầu đạn kiểu 2 đầu nổ chuyên trị giáp phản ứng nổ (ERA) trang bị trên xe tăng hiện đại (nghĩa là, đầu nổ thứ nhất sẽ kích hoạt khối giáp ERA bên ngoài để lộ ra lớp giáp chính xe tăng để đầu nổ 2 xuyên phá). Về lý thuyết, với cách đánh này hiện không một cỗ tăng nào trên thế giới có thể thoát khỏi đòn đánh của Javelin.

Tuấn Hưng

VietBao.vn
contentlength: 4892
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..