"Tên đồ tể" Khmer Đỏ, Ta Mok đã chết

10:44 21/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Ten do te" Khmer Do, Ta Mok da chet

Ta Mok đã bị tống giam từ năm 1999

(HNMĐT)- Cựu Tư lệnh quân đội Khmer Đỏ, Ta Mok, người được coi là một trong những tay chân tàn ác nhất của Pol Pot đã chết tại một bệnh viện quân đội tại thủ đô Phnom Penh của Cambodia vào sáng nay 21/7.

Theo các bác sĩ và luật sư riêng của tên này, Ta Mok đã nhập viện vì những vấn đề về hô hấp từ tháng trước và sau đó rơi vào hôn mê tuần vừa rồi.

"Ta Mok đã chết vào sáng nay. Ông ta đã già và chết vì lý do tự nhiên do sức khỏe yếu và gặp vấn đề về hô hấp", bác sĩ quân đội Tuoth Nara cho biết.

Năm nay 82 tuổi và bị mất một chân, Ta Mok là bị cáo quan trọng nhất sẽ xuất hiện trong phiên tòa đầu tiên xét xử tội ác diệt chủng của chế độ Khmer Đỏ do LHQ ủng hộ sẽ diễn ra vào năm tới.

Khoảng 1,7 triệu người Cambodia đã chết dưới chế độ Pol Pot bắt đầu lên nắm quyền vào năm 1975 và bị đánh đổ vào năm 1979. Nhiều nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ đã bị tra tấn và hành quyết, nhiều người khác chết vì bị bỏ đói, bệnh tật và làm việc nặng nhọc khi giấc mơ tạo ra một chế độ không tưởng về ruộng đất của Khmer Đỏ biến thành cơn ác mộng về những "Cánh đồng chết".

Với biệt danh "Tên đồ tể ", Ta Mok là kẻ cầm đầu hàng loạt các cuộc thảm sát và thanh trừng vô cùng dã man thậm chí trước khi chế độ của Pol Pot lên nắm quyền. Ta Mok cũng chính là kẻ đã chỉ huy một lực lượng tàn phá cố cung Oudong vào năm 1974, đánh đuổi thường dân đang sinh sống tại đây, giết hại các thành viên và binh sĩ chính phủ.

Sau đó chính tên này cũng là kẻ chủ mưu xúi giục việc thanh trừng lẫn nhau trong nội bộ Khmer Đỏ và thậm chí trở thành lãnh đạo của tổ chức tàn quân này vào năm 1997 nhưng đã bị bắt 2 năm sau đó và bị tống giam từ đó đến nay.

Như vậy sau cái chết của Ta Mok, chỉ còn Kaing Khek Iev, kẻ quản lý trại giam dưới thời Khmer Đỏ còn được biết đến với cái tên Đồng chí Duch là lãnh đạo duy nhất của chế độ diệt chủng này còn sống trong tù.

Pol Pot đã chết tại nơi trú ẩn trong rừng năm 1998 trong khi những thủ lĩnh khác của Khmer Đỏ như Nuon Chea và Ngoại trưởng Ieng Sary vẫn còn sống tự do. Người dân Cambodia lo ngại những lãnh đạo của chế độ này có thể sẽ chết vì tuổi tác trước khi phải đối mặt với công lý.

V.K

(Theo Reuters, BBC)

VietBao.vn
contentlength: 3518
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..