Tehran tin Mỹ không thể tấn công Iran

09:41 27/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tehran tin My khong the tan cong Iran
Một cửa hàng ở thủ đô Tehran.

Các nhà lãnh đạo Iran tin tưởng rằng nước này sẽ không phải đối mặt với một cuộc tấn công quân sự từ Mỹ, nói rằng Washington thừa biết một cuộc tấn công sẽ không được thế giới ủng hộ và sẽ đẩy giá dầu mỏ lên trời. Sự tự tin đó đang giúp chính phủ nước này giữ vững tinh thần trong cuộc đối đầu với phương Tây, bất chấp những lệnh trừng phạt mới.

Trưởng đoán đàm phán hạt nhân của Iran, ông Saeed Jalili, hôm qua 26/10, đã gạt bỏ thông báo của Mỹ một ngày trước đó về những lệnh trừng phạt mới, phát biểu rằng: "Washington sẽ tự cô lập chính mình" với các biện pháp đó.

"Họ đã áp đặt lệnh trừng phạt lên chúng tôi 28 năm nay. Những lệnh mới này vẫn có cùng mục đích," Jalili phát biểu khi trở về từ những cuộc hội đàm với các quan chức EU ở Đức và Italy, hãng tin IRNA cho biết.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đang áp dụng đường lối cứng rắn với phương Tây về chương trình hạt nhân của nước này, rõ ràng là do họ có niềm tin rằng những công cụ gây áp lực của Washington gồm các lệnh trừng phạt và những lời đe doạ về biện pháp quân sự là không hiệu quả.

Tổng thống Iran tin rằng: "những lệnh trừng phạt kinh tế đơn phương của Washington không đủ mạnh để có thể làm tổn thương Iran vì Iran có mối quan hệ kinh tế rộng rãi với thế giới."

Những tuyên bố gần đây của Mỹ đã làm dấy lên nỗi lo về việc Mỹ sẽ tấn công Iran. Tuần trước, Tổng thống Bush cảnh báo rằng một Iran có hạt nhân sẽ dẫn đến "Cuộc chiến tranh thế giới thứ III" và Phó Tổng thống Dick Cheney thì cam kết rằng Mỹ và các nước khác sẽ không để Iran có được vũ khí hạt nhân.

Tư lệnh Vệ binh cách mạng Iran, tướng Mohammad Ali Jafari, phát biểu những lời đe doạ của Mỹ về một cuộc tấn công "chỉ là những cảnh báo có tính phóng đại. Chúng tôi sẽ đáp trả bằng một cuộc tấn công thậm chí còn kiên quyết hơn."

Bộ trưởng Nội vụ Iran thì khẳng định khả năng Mỹ tấn công Iran là "rất nhỏ."

"Mỹ biết rõ rằng trong khi nước này có thể khởi động một cuộc tấn công thì việc kết thúc cuộc chiến không nằm trong tay Washington. Và một cuộc tấn công như thế sẽ dẫn đến sự sụp đổ của Mỹ."

Hải Yến - (Theo AP)

Việt Báo
contentlength: 3953
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..