Tàu xe, tiền bạc, tình cảm: nỗi lo khi Tết đến của người Trung Quốc

12:35 14/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một cuộc điều tra trên hơn 5.000 người dân của Tencent, Sina Trung Quốc mới đây về những nỗi lo của người dân khi đón tết cho thấy: nỗi lo sợ không mua được vé tàu, không được về quê đón tết chiếm 33,2%.

Có 49,7% người sợ thiếu tiền, vì về quê ăn tết ít ra phải tốn một đến hai tháng tiền lương (từ 3.000 đến 10.000 NDT). Trong đó, phần mua quà cho người nhà cũng là vấn đề đau đầu của người dân, vì thế có đến 70,3% người chọn cách tặng lì xì cho bố mẹ. 43,9% sợ không đủ thời gian, nào là ăn uống, giao tiếp, chơi bài, phụng dưỡng cha mẹ nghỉ ngơi...

Ngoài ra, có 23,3% cho rằng sợ thiếu nợ tình cảm, sợ không đến chúc tết bị cho rằng không chu tòan lễ nghĩa. Nhất là các cặp vợ chồng trẻ, vợ chồng con một, có đến 70% cặp sợ mâu thuẫn về vấn đề đến nhà ai ăn cơm tất niên, đến nhà ai ăn tết, ngay cả việc mua quà cho hai họ nội ngọai cũng phải giống nhau để đỡ so bì.

Do đó, nhiều cặp vợ chồng cứ một năm đón tết ở nhà ngọai một năm đón tết ở nhà nội cho công bằng, hoặc hai vợ chồng tạm thời ai về nhà nấy. Tuy nhiên các bậc tiền bối cho rằng đã lấy chồng thì phải về nhà chồng ăn tết mới đúng tục lệ.

C. CHÁNH (theo Zhongguowang)

Việt Báo
contentlength: 1997
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..