Tăng giá nhiên liệu tại Indonesia: Điều gì đến phải đến

20:47 01/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tang gia nhien lieu tai Indonesia Dieu gi den phai den
Sinh viên tại Jakarta hô vang các khẩu hiệu phản đối tăng giá nhiên liệu. Ảnh AP
Ngày 1/10, sau một đêm thức dậy, người dân Indonesia không khỏi bàng hoàng khi biết rằng giá nhiên liệu đã tăng hơn gấp đôi. Dù phải đối mặt với các cuộc chống đối nhưng có lẽ chính phủ tại đất nước vạn đảo hiểu rằng họ không còn cách chọn lựa nào khác.

Mục đích của quyết định tăng giá nhiên liệu, ở mức cao hơn nhiều so với dự đoán, là nhằm cắt giảm khoản trợ giá khổng lồ mà chính phủ hàng năm phải cắn răng chi ra và cũng để giúp cân bằng ngân sách quốc gia. Là thành viên ASEAN duy nhất có chân trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ thế giới (OPEC) nhưng oái ăm thay, Indonesia lại hiện đang phải nhập khẩu dầu mỏ, mà nguyên nhân đến từ hàng thập niên thiếu sự đầu tư thích đáng cho việc thăm dò và khai thác dầu do tình trạng tham nhũng và một hệ thống pháp lý yếu kém khiến giới đầu tư không dám đến làm ăn. Indonesia là một trong những quốc gia “chơi sang” nhất tại châu Á về khoản trợ giá nhiên liệu, nhưng đó là lúc còn xuất khẩu dầu mỏ chứ trong tình hình hiện tại thì hoàn toàn không phù hợp, nhất là khi giá dầu trên thị trường thế giới luôn mấp mé ở ngưỡng 65 USD/thùng. Nên biết rằng trợ giá xăng dầu hiện chiếm đến 1/3 tổng chi ngân sách của chính phủ Indonesia, cao hơn nhiều so với ngân sách dành cho y tế hoặc giáo dục. Năm ngoái, 7,4 tỉ USD đã được chi ra cho khoản này và năm nay dự kiến là 8,7 tỉ USD. Khổ nỗi, giá dầu thế giới tăng đã đe dọa làm thâm thủng ngân sách và tình hình càng tồi tệ hơn khi đồng nội tệ rupiah rớt giá mạnh.

Giá nhiên liệu tăng trung bình 120%, trong đó xăng tăng hơn 83% (2.450 rupiah/lít, khoảng 24 xu Mỹ, lên 4.500 rupiah/lít), dầu lửa tăng gần 186% (700 rupiah/lít lên 2.000 rupiah/lít). Chính phủ sẽ hỗ trợ cho 15 triệu gia đình nghèo mỗi gia đình 300 ngàn rupiah (29USD).

Dù các bộ trưởng cho rằng giá nhiên liệu tăng sẽ không phải là vấn đề gì quá lớn do chỉ ảnh hưởng chủ yếu đến những người giàu có sở hữu xe hơi, nhưng hầu như ai cũng thừa hiểu rằng điều này sẽ đẩy giá của mọi thứ lên cao, từ cá cho đến thuốc lá, tại quốc gia 220 triệu dân, mà một nửa đang sống với mức chưa đầy 2 USD/ngày. Bản thân Tổng thống B.Yudhoyono cũng phải thừa nhận “đây là một chính sách không được lòng dân” nhưng “chúng tôi phải làm vậy để cứu ngân sách quốc gia và tương lai của đất nước”.

Tăng giá nhiên liệu là một vấn đề nhạy cảm tại Indonesia. Còn nhớ một lần tăng giá mạnh năm 1998 đã gây ra làn sóng bạo động giúp lật đổ Tổng thống Suharto và cũng chính sự chống đối cũng đã buộc Tổng thống Megawati phải giảm bớt việc tăng giá vào năm 2002. Đây là lần thứ 2 chính quyền Tổng thống Yudhoyono tăng giá nhiên liệu và một số người đã cáo buộc ông phản bội lại các cử tri. Lần này dù không muốn nhưng rõ ràng ông Yudhoyono không có nhiều sự chọn lựa và chỉ còn cách kêu gọi mọi người bình tĩnh khi các cuộc biểu tình đã nổ ra ở nhiều nơi và hôm 30/9, cảnh sát đã phải bắn hơi cay vào hơn 100 sinh viên bạo loạn.

Xuân Anh
(BBC, AP)

Việt Báo
contentlength: 5313
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..