Tăng cường quan hệ song phương và thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông

11:05 18/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tang cuong quan he song phuong va thuc day tien trinh hoa binh Trung Dong 

Các công nhân Palextin trong cuộc biểu tình gần điểm kiểm soát Erez

Ngày 16-2, Tổng thống I-xra-en Mô-se Cát-xáp đã đến Pa-ri, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước ở Pháp (từ 16 đến 20-2) nhằm tìm kiếm cơ hội tăng cường mối quan hệ song phương và thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Trung Đông.

Trong 5 ngày ở thăm Pháp, Tổng thống Cát-xáp sẽ hội đàm với Tổng thống Pháp Giắc Si-rắc, Thủ tướng Giăng Pi-e Ra-pha-ranh, Chủ tịch Quốc hội Giăng Lu-i Đê-brê, Chủ tịch Thượng viện Cri-xti-ăng Pông-xơ-lê và nhiều quan chức cao cấp khác của Pháp. Các cuộc hội đàm sẽ xoay quanh tình hình quốc tế, đặc biệt là tình hình Trung Đông. Phía I-xra-en có ý định kêu gọi Pháp tăng cường đóng góp và nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm mang lại hòa bình đúng đắn và lâu dài ở khu vực này. Tại buổi chiêu đãi Tổng thống I-xra-en, Tổng thống Si-rắc tỏ ý mong muốn I-xra-en giữ cam kết trong việc ngừng xây dựng các khu định cư của người Do Thái, còn Pa-le-xtin áp dụng ngay những biện pháp cần thiết để kiên quyết đấu tranh chống các nhóm cực đoan đang tiến hành khủng bố và phản đối tính hợp pháp của I-xra-en. Ông kêu gọi cả I-xra-en và Pa-le-xtin chấp nhận “hy sinh” để mang lại hòa bình cho Trung Đông.

* Trong ngày đầu tiên của chuyến thăm Pháp của Tổng thống I-xra-en đã diễn ra cuộc biểu tình của 300 người tại quảng trường Ba-xti ở trung tâm thủ đô Pa-ri, phản đối I-xra-en xây dựng bức tường chắn ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

* Phát biểu tại Béc-lin sau cuộc gặp Tổng thống Đức Giô-han-nét Rau, ngày 16-2, Thủ tướng Pa-le-xtin A-mét Cô-rây cho rằng nếu I-xra-en tiếp tục xây dựng “hàng rào an ninh” ở khu Bờ Tây, điều đó sẽ tiêu diệt mọi cơ hội thành lập một Nhà nước Pa-le-xtin độc lập.

Thủ tướng Pa-le-xtin A-mét Cô-rây nói ông hy vọng sẽ gặp Thủ tướng I-xra-en A-ri-en Sa-rôn vào ngày 21-2 tới, sau khi ông kết thúc chuyến thăm một số nước châu Âu và trước khi Tòa án quốc tế La Hay nghe điều trần về tính hợp pháp của việc I-xra-en xây bức tường an ninh chia cắt lãnh thổ Pa-le-xtin vào ngày 23-2.

Ông Cô-rây cho biết thêm, vào ngày 19-2, Chánh văn phòng Thủ tướng Pa-le-xtin A-bu Lê-bờ-đa và Chánh văn phòng của Thủ tướng I-xra-en, Đốp Uây-xơ-lát sẽ hoàn tất chương trình cho cuộc gặp giữa hai Thủ tướng.

HNM

VietBao.vn
contentlength: 3410
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..