Tân quân tân chính sách?

09:45 31/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Israel lại có chính phủ liên hiệp mới với thủ tướng cũ và câu hỏi lớn là những thành viên mới của chính phủ mới có đưa lại chính sách mới hay không?

Tan quan tan chinh sach
Chủ tịch Công Đảng Shimon Peres phát biểu trước Quốc hội Israel.

Thủ tướng Israel A. Sharon đã thành công trong việc lôi kéo Công Đảng và một đảng tôn giáo cánh hữu khác tham gia chính phủ liên hiệp mới để có được đa số 65 ghế trong tổng số 120 ghế nghị sĩ của nghị viện. Một đa số như vậy đủ để ông Sharon vừa thông qua được ngân sách nhà nước năm 2005, lại vừa có thể thực hiện được kế hoạch đơn phương rút người Do Thái và quân đội Israel ra khỏi dải Gaza và 21 làng ở khu vực bờ tây sông Jordan. Công Đảng đã trở thành đối tác quan trọng nhất của ông Sharon vì không có Công Đảng, ông Sharon không thể thực hiện được kế hoạch nói trên. Nhưng không có đảng tôn giáo cánh hữu kia thì ông Sharon lại không thể xoa dịu được sự bất bình của các lực lượng bảo thủ trong chính đảng Likud phản đối sự tham gia chính phủ của Công Đảng. Cũng chính vì thế mà cả hai đảng mới trong chính phủ đều có cơ hội và vị thế để tác động tới chính sách của ông Sharon. Hay nói cách khác, vị thế quyền lực của ông Sharon trong chính phủ liên hiệp mới yếu đi rõ rệt so với trong chính phủ liên hiệp cũ. Không phải ông Sharon không biết vậy, nhưng ông đâu có sự lựa chọn nào khác. Nếu không có sự tham gia chính phủ của các đảng này thì chính phủ của ông Sharon chỉ là một chính phủ thiểu số và sự tan vỡ là không thể tránh khỏi, một khi chính phủ đã đổ vỡ thì ông Sharon chỉ có thể tuyên bố giải tán Nghị viện và cho tiến hành tổng tuyển cử mới và trong trường hợp này thì chẳng có gì đảm bảo cho ông Sharon là sẽ thực hiện được kế hoạch nói trên.

Trong khi đó, sau cái chết của Tổng thống Palestine Arafat, tình hình Palestine nói riêng và ở Trung Đông nói chung đang chuyển biến mạnh mẽ. Một tác động của các diễn biến ấy là kế hoạch đơn phương rút của ông Sharon có nguy cơ không có được ý nghĩa như trước. Bởi vậy, vấn đề có ý nghĩa quyết định tuổi thọ của chính phủ liên hiệp mới này không phải việc thực hiện kế hoạch rút quân, mà là có khởi động lại tiến trình hoà bình với Palestine hay không. Công Đảng tham gia chính phủ, chịu sự lãnh đạo của ông Sharon với mục đích ràng buộc ông Sharon thực hiện kế hoạch rút đơn phương với việc khởi động lại tiến trình hoà bình với ban lãnh đạo mới ở Palestin. Nếu không làm được việc này mà cứ tham gia chính phủ thì Công Đảng sẽ trở thành công cụ của ông Sharon chứ không phải là sự lựa chọn chính trị thay thế cho đảng Likud và Thủ tướng Sharon. Vì vậy, nếu chính phủ mới này không điều chỉnh chính sách với Palestine thì chắc rồi sớm hay muộn Công Đảng cũng sẽ phải rút khỏi chính phủ liên hiệp mới này. Công Đảng nhảy vào cuộc cứu ông Sharon, nhưng cũng đặt điều kiện theo kiểu tối hậu thư đối với ông Sharon.

  • Lục Quán Anh

Việt Báo
contentlength: 5190
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..