Tân quan tân chính sách

Thứ hai, 19 Tháng tư 2004, 18:17 GMT+7
 • Khi thể hiện chính kiến ngày 14/3/2004, cử tri Tây Ban Nha ý thức được giá trị lá phiếu của họ: chính sách cũ với Đảng Nhân dân, chính sách mới với Đảng Xã hội chứ không cần phải đợi đến sau ngày tân thủ tướng nhậm chức.

  Tan quan tan chinh sach
  Tân thủ tướng Tây Ban Nha Zapatero

  Thắng lợi của Đảng Xã hội trong cuộc bầu cử đó là một bất ngờ lớn vì trong cuộc tranh cử, Đảng Xã hội và ứng cử viên hàng đầu Zapatero, mới 43 tuổi, gần như chủ trương ngược lại vói Đảng Nhân dân trong những vấn đề vốn đã tạo thế cho Tây Ban Nha trong những năm qua ở Châu Âu. Chống khủng bố là chủ đề không đảng phái chính trị nào dám coi nhẹ, nhưng chống như thế nào và hợp tác trước hết với ai thì sự khác biệt giữa hai đảng này rất rõ nét. Hay như vai trò của Tây Ban Nha trong việc cản trở hay thúc đẩy EU tiến tới một hiến pháp chung thì giữa cái mới và cái cũ cũng có sự phân biệt rõ ràng.

  Với sự ủng hộ của đa số tuyệt đối (183 phiếu thuận trong tổng số 350 phiếu bầu), ông Zapatero đã thu phục được cả 5 đảng phái chính trị nhỏ khác hậu thuẫn chính phủ thiểu số của mình. Cả điều đó cũng là một nét mới và hiếm thấy ở Tây Ban Nha. Đảng Nhân dân và cựu thủ tướng Aznar không những chỉ mất quyền bính, mà cả những đặc thù hay dấu ấn của 8 năm trị vì Tây Ban Nha vừa qua đang bị mất dần. Ông Zapatero không những không ủng hộ Mỹ ở Iraq như người tiền nhiệm, mà còn thẳng thừng tuyên bố sẽ rút quân Tây Ban Nha ra khỏi Iraq nếu Mỹ không trao quyền hành ở Iraq cho LHQ. Sau Anh, Tây Ban Nha là đồng minh quan trọng nhất của Mỹ trong cuộc chiến tranh này, nhưng việc Tây Ban Nha không ủng hộ Mỹ có tác động như một phản ứng dây chuyền, sự đổ vỡ của một viên đá đôminô đối với liên minh của Mỹ ở Iraq mà cả Anh và Australia hợp sức lại cũng không cứu vãn nổi. Chậm nhất sau cuộc bầu cử ở Tây Ban Nha ngày 14/3 vừa qua, Mỹ và Anh phải nhận ra rằng không còn đường nào khác ngoài phải dành cho LHQ vai trò xứng đáng ở Iraq.

  Vị thủ tướng mới đưa Tây Ban Nha về lại với quê huơng chính trị của nó là Châu Âu. Quan điểm và chính sách đối ngoại của ông Zapatero gần với thủ tướng Đức Schroeder hay Tổng thống Pháp Chirac hơn là với thủ tướng Anh Blair và càng khác so với của tổng thống Mỹ Bush. Không có nghĩa là Tây Ban Nha đối đầu với Mỹ, nhưng cả việc xác định vị trí của mình, lợi ích của mình và tương lai của mình thì Tây Ban Nha dưới thời ông Zapatero khác cơ bản, nếu như không nói là trái ngược, so với thời người tiền nhiệm.

  Rõ ràng ông Zapatero cho rằng giải quyết các vấn đề xã hội và phát triển của Tây Ban Nha cấp thiết hơn việc phục vụ lợi ích của chính quyền Bush dưới chiêu bài chống khủng bố. Châu Âu mới là chỗ dựa chính cho Tây Ban Nha. Tháo gỡ trắc trở để EU tiến tới hiến pháp chung vừa cần thiết đối với Tây Ban Nha để chứng tỏ “về lại với Châu Âu”, vừa là cơ hội để tạo dựng vai trò cho Tây Ban Nha trong một EU mở rộng. Tân quan tân chính sách và chính sách mới ở Tây Ban Nha sẽ tác động rất đáng kể đến những gì sẽ diễn ra ở Châu Âu về mọi phương diện trong thời gian tới, trong vấn đề chiến tranh Iraq và đương nhiên trong quan hệ giữa hai bờ Đại Tây Dương.

  • Lục Quán Anh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tân quan tân chính sách

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tân quan tân chính sách bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tan quan tan chinh sach ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tân quan tân chính sách ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phân Tích & Bình Luận của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - PHÂN TÍCH & BÌNH LUẬN