Tân quan, tân chính sách

09:40 08/11/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tan quan tan chinh sach

Sự thay đổi nhân sự ở cương vị thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được tiến hành theo đúng kịch bản mà EU đã vạch ra từ cách đây 5 năm, nhưng lại ở vào thời điểm mà lẽ ra không có nó thì sẽ tốt hơn đối với đồng EUR. Trong tương lai, các quyết định chính trị vẫn tiếp tục tác động mạnh mẽ đến những quyết định chức năng về chính sách tiền tệ của ngân hàng này.

Với sự ra đi của cựu Thống đốc Wim Duisenberg và sự kế nhiệm của Jean-Claude Trichet, đối với ECB không chỉ đơn thuần là chuyển giao sự lãnh đạo từ một người Hà Lan sang một người Pháp, mà chắc chắn còn là sự biến đổi ảnh hưởng của từng quốc gia thành viên đối với chính sách tiền tệ chung của ECB. Năm 1998, các nước thành viên đã chấp thuận giảm nhiệm kỳ của ông Duisenberg từ 8 năm xuống còn 5 năm và dành cho Pháp quyền đề cử người kế nhiệm để đối lấy sự chấp thuận của Pháp đối với ông Duisenberg. Thành công của ông Duisenberg trong 5 năm qua là đã chủ trì việc đưa đồng EUR vào cuộc sống, thay thế các đồng tiền quốc gia, cơ bản ổn định được giá trị đồng EUR, giữ được tính độc lập tương đối của ECB đối với các chính phủ thành viên EU. Với 15 lần điều chỉnh lãi suất chủ đạo, đồng EUR sau 5 năm đã tự khẳng định được khả năng và thế mạnh của nó về phương diện cạnh tranh tiền tệ, trước hết đối với đồng USD. Khi xưa, Chính phủ Đức quyết tâm ủng hộ ông Duisenberg và đã đấu tranh đến cùng với Pháp để đạt mục tiêu này, cho dù không được trọn vẹn, vì ECB được xây dựng theo đúng mô hình Ngân hàng Liên bang Đức và ông Duisenberg có cùng quan điểm về chính sách tiền tệ như Ngân hàng Liên bang Đức, đó là ưu tiên hàng đầu cho mục tiêu ổn định giá trị đồng tiền và sử dụng chính công cụ là khối lượng tiền tệ.

Nay có quan mới đến trị vì ECB, Chính phủ Pháp sẽ chẳng bỏ qua cơ hội 5 năm tới chi phối các quyết định của ECB sao cho có lợi nhất cho mình. Tân quan sẽ có tân chính sách, đơn giản vì ECB thành công trong việc định hình và ổn định giá trị đồng EUR, nhưng sức ép từ giới chính trị đòi ECB phải làm nhiều hơn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chấp nhận lạm phát cao hơn để tạo điều kiện tiền tệ thuận lợi hơn cho phát triển kinh tế. Hơn nữa, tới đây, EU kết nạp thêm 10 thành viên mới cùng một lúc và khác với một số thành viên cũ như Anh, Thuỵ Điển, Đan Mạch,... đều chưa mặn mà với việc tham gia vào đồng EUR, các thành viên mới đều muốn tham gia vào đồng EUR sớm như có thể được. Tỷ giá hối đoái của đồng EUR so với đồng USD tiếp tục có xu hướng tăng cũng là vấn đề lớn đối với vị tân thống đốc vì mối tương quan giữa tăng uy tín chính trị của đồng EUR nhờ tăng tỷ giá hối đoái với đồng USD và tác động kinh tế của sự gia tăng này cần được xử lý thoả đáng cả về chính trị lẫn kinh tế. Rồi đến vấn đề vai trò của các ngân hàng trung ương quốc gia trong Ban giám đốc của ECB. Tất cả những vấn đề ấy lại càng thêm không đơn giản vì sau thời kỳ định hình đồng EUR, những mong đợi đối với đồng tiền này đã lớn thêm rất nhiều. Ông Trichet phải chờ đợi 5 năm, phải nhờ vào không ít sự tác động chính trị của Chính phủ Pháp mới được trắng án trong các vụ bê bối mới đây để có thể trở thành thống đốc mới của ECB, nhưng di sản mà ông kế thừa không dễ gì có thể tiếp tục được và đương nhiên những vấn đề mới đòi hỏi ông phải có quyết sách mới.

  • Lục Quán Anh
Việt Báo
contentlength: 5515
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..