Tấn công khủng bố - "căn bệnh ung thư" đang gặm nhấm châu Âu

10:49 14/09/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong năm nay, thủ đô Brussels của Bỉ từng bị tấn công khủng bố 2 lần, dẫn đến việc giờ đây các binh sĩ được trang bị vũ khí hạng nặng tuần tra tại các công viên, nhà ga và khu nghỉ dưỡng.

Như một bóng ma, mối đe dọa tấn công khủng bố đang không ngừng ám ảnh châu Âu. Bị bao trùm bởi mối đe dọa đó, châu Âu đang nhanh chóng mất đi hình ảnh mảnh đất thanh bình của họ.

Những khuynh hướng tấn công khủng bố mới  

Bất chấp các biện pháp chống khủng bố được chính phủ các nước châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) tiến hành, số lượng và tần suất các vụ tấn công khủng bố vẫn ngày càng gia tăng. Tính đến cuối tháng 8 vừa qua, toàn châu lục đã chứng kiến ít nhất 13 vụ tấn công khủng bố, khiến ít nhất 58 người thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương tại Bỉ, Anh, Phần Lan, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Thụy Điển và một số nước khác.

Trao đổi với truyền thông địa phương sau vụ tấn công khủng bố kép tại Barcelona (Tây Ban Nha), ông Frederic Gallois - cựu GĐ Đội đặc nhiệm chống khủng bố GIGN thuộc Hiến binh Pháp - nói: "Những kẻ khủng bố không tìm kiếm kết quả “ngoạn mục” từ việc sử dụng nhiều nguồn lực, mà chúng muốn tăng cường tần suất để gây bất ổn cho kẻ thù. Sự thường xuyên đó chính là vấn đề. Ở thời điểm hiện tại, cứ mỗi 4 đến 6 tuần lại có một vụ tấn công tại châu Âu. Sau mỗi thời gian tạm yên ắng, mọi người tự nói có cái gì đó sắp xảy ra."

Không giống như các cuộc tấn công khủng bố được tổ chức một cách tinh vi như vụ tấn công 11/9, các hoạt động khủng bố ngày nay chịu ảnh hưởng của các vụ tấn công kiểu "con sói đơn độc" và được chuẩn bị công phu.

Thêm vào đó, những nghi can của các vụ tấn công khủng bố tại Barcelona và Phần Lan đều là người bình thường, chưa từng có tiền án, điều khiến công tác điều tra của cảnh sát sau vụ tấn công khó khăn hơn. Việc những kẻ tấn công sử dụng mạng xã hội cũng như các công cụ thường ngày khi phạm tội cũng làm cho các cuộc tấn công khó bị phát hiện và ngăn chặn hơn.

Trong khi đó, nhiều nghi can trong các vụ tấn công khủng bố ở châu Âu đều là “hậu duệ” của người nhập cư bản địa. Trong một thời gian dài, các nước châu Âu vờ như không thấy sự thật rằng các công dân của họ đang được truyền cảm hứng bởi chủ nghĩa cực đoan và gia nhập hàng ngũ "thánh chiến" tại Trung Đông và các khu vực có xung đột khác.

Do các nhóm khủng bố như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang bị tấn công mạnh mẽ tại Trung Đông, nên các đối tượng đã quay trở lại châu Âu như những cư dân hợp pháp. Theo một báo cáo mới được trình lên ủy viên phụ trách Quốc phòng - an ninh của EU, khoảng hơn 5.000 người châu Âu đã gia nhập IS tại Syria hoặc Iraq, trong khoảng thời gian từ 2011 đến 2016. Trong số đó, có từ 1.200 đến 3.000 người có thể trở lại lãnh thổ châu Âu.

Ngày 31/7/2017, mạng lưới của châu Âu về Nâng cao nhận thức về sự cực đoan (RAN), được Ủy ban châu Âu sáng lập năm 2013, đã xuất bản một báo cáo về sự trở về quê hương của các chiến binh thánh chiến nước ngoài đã từng đứng trong hàng ngũ của IS.

Theo đó, có tổng số hơn 42.000 chiến binh nước ngoài, đến từ hơn 120 quốc gia đã tham gia hàng ngũ của các tổ chức khủng bố trong giai đoạn kể từ 2011 đến 2016, trong đó khoảng 5.000 đến từ các nước châu Âu. Đỉnh điểm của quá trình này là năm 2015, sau đó giảm dần. Năm 2016, chỉ còn một số ít người tham gia các hoạt động khủng bố tại Syria.

Tập trung vào những thất bại gần đây của IS tại khu vực Iraq - Syria, báo cáo chỉ ra trước tiên là khả năng số vụ quay trở về tăng lên trong những tháng hoặc những năm tới đây. “Nếu như vương triều của IS bị thất bại về mặt quân sự hoặc sụp đổ, số lượng các chiến binh nước ngoài quay trở lại châu Âu (đặc biệt là tại Áo, Phần Lan, Hà Lan, Thụy Điển và Anh) dự kiến sẽ tăng lên.”

Tỷ lệ quay trở về nước xuất xứ hiện nay của các đối tượng khủng bố kể trên là từ 20-30%, tùy theo từng nước. Theo ước tính, có khoảng 1.200 đến 3.000 người có thể trở lại châu Âu, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em dưới 18 tuổi.

Đối với những “người trở về,” báo cáo chú trọng phân biệt những điểm khác nhau về nhân thân và vai trò của từng người đối với IS. Nam giới có nhiều cơ hội để trở về với kinh nghiệm chiến đấu, phải đối mặt với nguy hiểm và buộc phải thực hiện những công việc tàn bạo, giữ các vai trò khác nhau trong các vùng lãnh thổ bị IS chiếm đóng.

Phụ nữ được phân biệt bởi tầm quan trọng của họ trong gia đình và khả năng giáo dục những chiến binh trong tương lai. Họ có thể đã được dẫn dắt bởi một ý muốn đoạt lấy quyền lực và có vai trò trong xây dựng “vương triều”. Họ cũng thường xuyên tham gia hoạt động tuyển lựa và truyền bá học thuyết, đặc biệt là đối với trẻ em.

Những lý do khiến các chiến binh và gia đình họ phải trở về quê hương là rất đa dạng. Một số đã được gửi về hoặc tự quay trở về để thực hiện tại đất nước mình các hoạt động tấn công, như là Abdelhamid Abaaoud, gây ra vụ tấn công ngày 13/10/2016 tại Paris và Saint-Denis.

Một số khác, không hề tỏ ra ăn năn, mong muốn được sinh sống trong những điều kiện vật chất tốt hơn đã bị bắt và buộc phải trở lại đất nước của mình. Một số khác, đã hối cải hoặc thất vọng vì những gì mình đã thấy, cảm nhận trong quá trình tham gia tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, một nghiên cứu của nhà chức trách Đức cho thấy rằng, gần một nửa các chiến binh thánh chiến “người trở về” vẫn trung thành với hệ tư tưởng cực đoan.

Tan cong khung bo - "can benh ung thu" dang gam nham chau Au Lực lượng an ninh Bỉ được triển khai trên đường phố để đề phòng khủng bố. ẢNH TƯ LIỆU

Vòng luẩn quẩn bạo lực và chống bạo lực

Nhà triết học người Pháp Ruwen Ogien từng cho rằng môi trường nuôi dưỡng chủ nghĩa cực đoan không chỉ liên quan đến các vấn đề xã hội và kinh tế châu Âu mà còn bị kích động bởi tình hình quốc tế. Ngày càng nhiều vụ tấn công khủng bố tại châu Âu có liên quan đến chính sách can thiệp của các nước châu Âu tại Trung Đông. Trong lúc đấu tranh vì các nguồn tài nguyên và thị trường, các nước châu Âu từ lâu đã tìm cách thiết lập khu vực sự ảnh hưởng của họ tại đó.

Tuy nhiên, cuộc cạnh tranh không công bằng trong khu vực này và chính sách “tự coi mình là trung tâm” của các nước châu Âu không chỉ làm rối tung sự phát triển kinh tế địa phương mà còn gây trở ngại cho quá trình công nghiệp hóa của các nước Arập, dẫn đến kết quả tỷ lệ nghèo đói và bất bình đẳng gia tăng, tạo môi trường thuận lợi cho chủ nghĩa khủng bố phát triển.

Ông Thẩm Nghị Hoài - chuyên gia các vấn đề châu Âu tại Viện Quan hệ quốc tế hiện đại của Trung Quốc - cho rằng với việc theo đuổi chính sách hai mặt, các nước phương Tây từ lâu coi biện pháp chống khủng bố là một công cụ để thực thi "chính sách Trung Đông" của họ.

Thay vì tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố, các cường quốc phương Tây lại tạo ra mảnh đất cho sự tồn tại của chủ nghĩa khủng bố tại Trung Đông, khiến châu Âu rơi vào cái vòng luẩn quẩn của bạo lực chống bạo lực. Bên cạnh đó, do kinh tế châu Âu đang sụt giảm và tỷ lệ thất nghiệp cao trong những năm gần đây, vấn đề hội nhập của người nhập cư trong xã hội châu Âu vốn tồn tại từ lâu đang bị xấu đi.

Nhà kinh tế người Anh Martin Wolf cho rằng cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã ảnh hưởng bất lợi đến cho những người lao động không có kỹ năng và những người lao động có kỹ năng nhưng chưa đạt tới mức chuyên nghiệp tại phương Tây, những người từng được hưởng lợi đáng kể từ quá trình công nghiệp hóa. Ông Wolf, cũng là một biên tập viên và là nhà bình luận kinh tế chính của tờ Financial Times, cho rằng vai trò ngày càng lớn của lĩnh vực tài chính, gia tăng nhập khẩu hàng hóa sử dụng nhiều sức lao động và làn sóng nhập cư tăng cao là nguyên nhân gây ra nỗi tức giận của người dân phương Tây.

Thêm nữa, nghịch lý cố hữu của nền dân chủ phương Tây dẫn đến sự bảo hộ không đầy đủ lợi ích của các nhóm thứ yếu trong xã hội. Các vụ tấn công khủng bố thường xuyên không thể chỉ bị quy cho xung đột văn hóa và tôn giáo giữa phương Tây và Trung Đông. Nhà triết học Ruwen Ogien cho rằng hệ thống xã hội phương Tây đầy rẫy mâu thuẫn bên trong cũng đáng bị chỉ trích.

Bên cạnh đó, văn hóa Cơ đốc giáo chủ đạo tại các nước châu Âu vẫn bóp méo và chống lại văn hóa Hồi giáo, do vậy làm tăng cường xu thế chủ nghĩa bảo thủ trong xã hội châu Âu. Cui Hongjian - GĐ Viện nghiên cứu quốc tế Trung Quốc - cho rằng các nước châu Âu nên suy nghĩ về các chính sách đối nội và đối ngoại của họ và đưa ra những điều chỉnh phù hợp, điều là chìa khóa quan trọng cho sự ổn định lâu dài của lục địa này.


VietBao.vn
contentlength: 11779
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--