Tân chính quyền Iraq hoạt động vào tuần tới

09:52 26/04/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tan chinh quyen Iraq hoat dong vao tuan toi
Một số toà nhà các bộ đã bị huỷ hoại sẽ được ưu tiên xây dựng lại.

Tướng Mỹ về hưu Jay Garner - người đứng đầu Văn phòng Tái thiết và Hỗ trợ nhân đạo Iraq - đã khẳng định như vậy trong một buổi họp báo mới đây. Quan chức này cho biết, người Iraq sẽ điều hành các cơ quan chức năng của đất nước cùng với sự hỗ trợ của nhà chức trách Mỹ. Ngoài ra, đối với một số toà nhà các bộ tại Baghdad bị huỷ hoại trong đợt không kích của Anh - Mỹ sẽ được chuyển sang địa điểm mới và bổ sung nhiều thiết bị, vị tướng 65 tuổi trên cho biết thêm.

Bên cạnh việc phục hồi bộ máy điều hành Iraq, liên quân - đứng đầu là Mỹ đã tái vận hành các nhà máy sản xuất dầu và khí tại phía bắc và nam đất nước này nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trong nước.

Song song với công cuộc tái thiết Iraq, Mỹ cũng bắt đầu rút bớt lực lượng cùng với các trang thiết bị quân sự về nước. Theo đó, 14 chiếc máy bay ném bom B-52 hôm qua (25/4) đã rời căn cứ không quân hoàng gia Fairford tại Anh - điểm xuất kích của chiến đấu cơ trong cuộc chiến Iraq, trở về nước. Trước đó, 6 chiếc B-52 cũng quay trở lại Mỹ vào một tuần trước đó. Dự kiến trong tuần tới, toàn bộ 14 máy bay của Washington tại căn cứ của Anh cũng sẽ trở về nơi tập trung tại Minot, Mỹ, tướng Laurent Fox người phát ngôn của Không lực Hoa Kỳ cho biết.

Mô hình Chính phủ Iraq

Mỹ, Anh hai quốc gia có nhiều quyền lực và gây tác động tới quá trình thành lập chính phủ mới tại Iraq vừa cho biết sẽ không chấp nhận một bộ máy lãnh đạo Iraq theo mô hình của Iran như người Shi"ite đòi hỏi. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld khẳng định, Mỹ không cho phép một chính phủ thần quyền tương tự Iran điều hành tại Iraq. Nhà quân sự này tuyên bố: ""Bạn thử nghĩ xem, bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu một chính phủ chỉ có một vài giáo sĩ điều hành tất cả mọi việc của quốc gia. Điều này sẽ không bao giờ xảy ra"

Quan chức Washington cho biết: ""Bước tiếp theo trong việc thành lập chính phủ Iraq là để người dân tham gia vào bộ máy điều hành địa phương và sau đó là quốc gia. Mọi việc mới chỉ bắt đầu"". Tiếp đó, Bộ trưởng Rumsfeld còn kêu gọi các bên kiên nhẫn chờ đợi trong khi một chính quyền lâm thời đang định hình tại Baghdad.

Giới ngoại giao Iraq vẫn hoạt động

Mặc dù chính quyền Saddam Hussein đã sụp đổ, nhiều lãnh đạo cũ đã bị bắt, giết hay đang chạy trốn song nhiều đại diện ngoại giao của Iraq tại nước ngoài vẫn tiếp tục làm việc. Hầu hết các nhà ngoại giao này đã đổi lại hộ chiếu, đăng ký lại thủ tục và chờ đợi một chính quyền mới. Giới ngoại giao khẳng định rằng, hiện nay họ là đại diện cho dân tộc Iraq chứ không phải một chính phủ. Tuy nhiên vai trò của các nhà ngoại giao tại những nước họ làm đại diện hầu như chưa được xác định rõ. Phần lớn các quốc gia có đại diện Iraq đều để giới ngoại giao Iraq hoạt động song không được coi trọng như một đại diện chính thức của Chính phủ Iraq.

(Hoài Linh - Theo Tân Hoa xã, AP)

Việt Báo
contentlength: 5171
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..