Tân Tổng thư ký LHQ lên kế hoạch hành động

11:13 03/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm qua, Tổng thư ký mới của LHQ- ông Ban Ki-moon, thừa nhận đang phải đối mặt với nhiều thách thức từ cuộc khủng hoảng Trung Đông, vấn đề hạt nhân Bình Nhưỡng, tình hình Dafur…, đồng thời coi đây là ưu tiên trong chương trình làm việc.

Tan Tong thu ky LHQ len ke hoach hanh dong
Tân Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon (AFP)

Ông Ban Ki-moon bày tỏ với các phóng viên trong ngày đầu nhậm chức tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York: “Tôi bắt đầu các nhiệm vụ của mình vào một thời điểm có hàng loạt vấn đề quốc tế, từ Dafur cho đến Trung Đông, Libăng, Iran, Iraq, CHDCND Triều Tiên và rất nhiều cuộc khủng hoảng đang gây lo ngại cho thế giới”.

“Những thách thức và vấn đề này cần phải được giải quyết bởi tập thể các nước với nỗ lực và sự hiểu biết chung. Không một cá nhân nào, kể cả Tổng thư ký Liên Hợp Quốc hay một quốc gia riêng lẻ, dù hùng mạnh đến đâu, có thể tự mình giải quyết được các vấn đề”, ông Ban cho biết thêm.

Cựu ngoại trưởng Hàn Quốc Ban Ki-moon, 62 tuổi, vừa kế nhiệm ông Kofi Annan, lên nắm chức Tổng thư ký Liên Hợp Quốc trong nhiệm kỳ kéo dài 5 năm. Cho đến nay, ông vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng có thể tìm một giải pháp hòa bình cho cuộc nội chiến đẫm máu và khủng hoảng nhân đạo kéo dài gần 4 năm qua tại Dafur, Sudan.

Tổng thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh: “Cuộc khủng hoảng tại Dafur là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của tôi. Gần như tôi đã chú ý ngay lập tức đến vấn đề này”.

Ông cho biết sẽ họp trong ngày hôm nay với đặc sứ của Liên Hợp Quốc về vấn đề Dafur Jan Eliasson, trước khi tham dự hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi vào cuối tháng này. Dự kiến ông sẽ gặp Tổng thống Sudan Omar al-Beshir bên lề hội nghị.

Ông Ban cũng đề cập đến cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và cho biết sẽ nỗ lực tìm kiếm sự tiến triển trong việc giải quyết. Khi còn làm ngoại trưởng Hàn Quốc ông từng đại diện cho Seoul phụ trách vấn đề này. “Vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên cũng là một trong những ưu tiên hành động của tôi”, ông khẳng định.

Trong khi đó, cuộc đàm phán 6 bên về hạt nhân với sự tham gia của hai miền Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản nối lại hôm 18/12 vừa qua đã không thu được kết quả. Vòng thương thuyết được tái khởi động sau 13 tháng bế tắc đã không tạo ra được bất cứ bước đột phá nào.

Thành An
Theo AP, Reuters

Việt Báo
contentlength: 4067
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..