Tân Tổng thư ký LHQ chơi chữ

08:18 08/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TPCT - Tân TTK đã tự giới thiệu khá độc đáo khi chơi chữ dựa vào sự giống nhau về cách phát âm trong tiếng Anh giữa tên của nhân vật lừng danh Hollywood “điệp viên 007 - James Bond - với tên của chính ông (“Ban”).

> Tân Tổng thư ký LHQ lên kế hoạch hành động

Tan Tong thu ky LHQ choi chu
Tân Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon

Ngày 24/12 vừa qua, tại trụ sở LHQ ở New York, tân TTK người Hàn Quốc Ban Ki-Moon đã có cuộc gặp gỡ thân mật cuối năm với đông đảo phóng viên các nước thường trú bên cạnh LHQ.

Tuy ông Ban Ki-Moon không đội mũ đỏ và đeo râu trắng như ông già Noel nhưng ông đã hát bài ca Giáng sinh bằng cách thay tên Santa-Klaus bằng tên của chính ông.

Ông còn hứa hẹn với các phóng viên bằng một giọng bí ẩn: “Các bạn rồi sẽ thấy một số điều khiến các bạn ngạc nhiên một cách dễ chịu đấy”.

Phóng viên các nước còn thích thú hơn nữa với hình ảnh mới của ông Ban Ki-Moon mà ông thể hiện trong bầu không khí thân mật. Tân TTK đã tự giới thiệu khá độc đáo khi chơi chữ dựa vào sự giống nhau về cách phát âm trong tiếng Anh giữa tên của nhân vật lừng danh Hollywood “điệp viên 007 - James Bond - với tên của chính ông (“Ban”).

“Tên tôi là Ban. Nhưng không phải là James Bond. Tôi không có mã số 007 nhưng tôi đứng đầu tổ chức LHQ vào năm 2007” - Ông Ban Ki-Moon mỉm cười và cho biết ông được chuẩn bị 7 tuần lễ trước khi chính thức nhậm chức TTK.

Trong vòng 7 tuần lễ đó, một ê-kíp đã được ông Ban Ki-Moon đưa từ Seoul đến để phỏng vấn và gặp gỡ chớp nhoáng đội ngũ quan chức tại trụ sở LHQ.

Trong hậu trường LHQ, người ta xì xầm bàn tán rằng phần lớn những người được phỏng vấn đều sửng sốt trước thái độ kín như bưng của ê-kíp tháp tùng ông Ban Ki-Moon.

Họ chỉ hỏi và nghe chứ không bầy tỏ ý kiến về bất kỳ vấn đề gì. Nhiều quan chức LHQ đón Năm Mới không lấy gì làm hào hứng lắm bởi cách đây ít ngày, trong bài diễn văn nhậm chức TTK LHQ, ông Ban Ki-Moon đã hứa hẹn sẽ cắt giảm số nhân viên dưới quyền ông, nâng cao trách nhiệm của Ban Thư ký và khôi phục “thanh danh” cho bộ máy LHQ.

Tại trụ sở LHQ đã lan truyền tin đồn ông Ban Ki-Moon dự định sẽ bắt đầu ngày làm việc vào 8 giờ sáng (trước đây, ông Kofi Annan thường đến làm việc vào lúc 9 giờ).

Như vậy có thể nhận thấy là tạm thời, mối quan hệ giữa ông Ban Ki-Moon với giới quan chức LHQ không tốt đẹp bằng mối quan hệ giữa ông với giới nhà báo. Nhưng cũng không thể nói mối quan hệ giữa ông với giới nhà báo là mười phần mỹ mãn.

Trong cuộc gặp gỡ hôm 24/12, chính ông Ban Ki-Moon thừa nhận rằng tân TTK nào cũng bị giới nhà báo đặt cho một biệt danh nào đó và ông không phải là ngoại lệ.

Ở New York các phương tiện thông tin đại chúng đã kịp đặt cho ông biệt danh “Nhà ngoại giao kín như bưng”. Ông Ban Ki-Moon không hề mếch lòng mà còn bình luận khá thoải mái: “Những biệt danh này phản ánh sự khác nhau giữa các nền văn hóa nhưng cả hai biệt danh đều cho thấy một điều – nếu muốn thì tôi lẩn tránh các bạn rất giỏi hệt như nhân vật James Bond vậy”.

Ông Ban cam đoan với các nhà báo là ông có ý định đua tranh với người tiền nhiệm của ông. Ông nói : “Ở Hàn Quốc chúng tôi có câu ngạn ngữ dạy rằng lời nói phải đua tranh với việc làm. Đó sẽ là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của tôi”.

Vũ Ngọc
Theo báo Nga “Tin tức“

Việt Báo
contentlength: 5494
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..