Tân Thủ tướng Thái Lan công du để trấn an láng giềng

10:51 14/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm nay 14/10, tân Thủ tướng Thái Lan Surayud Chulanont bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên nhằm trấn an các nước láng giềng sau vụ đảo chính ngày 19/9 vừa qua.

Tan Thu tuong Thai Lan cong du de tran an lang gieng
Tân Thủ tướng Thái Lan Surayud Chulanont. Ảnh AFP

Hai nước sát biên giới Thái Lan, Lào và Campuchia là những điểm đến đầu tiên của ông Surayud Chulanont. Tuy nhiên, phải đến giữa tháng 11, ông mới đến Việt Nam để tham dự hội nghị cấp cao APEC.

Thủ tướng Thái Lan có mặt tại thủ đô Vientiane vào 9h sáng nay (2h GMT) và có cuộc hội đàm với người đồng cấp, Thủ tướng Lào Bouasone Bouphavanh. Ông cũng sẽ hội kiến Chủ tịch nước CHDCND Lào, Tổng bí thư Đảng nhân dân cách mạng Lào Choummaly Sayasone trước khi rời Lào để sang thăm Campuchia vào ngày mai.

Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Surayud trên cương vị Thủ tướng Thái Lan và cũng là những chuyến thăm đầu tiên trong kế hoạch công du các nước trong khu vực trong 3 tháng tới.

Theo dự kiến, tân Thủ tướng Thái Lan sẽ tới thăm Malaysia, và một số nước ASEAN khác. Cuối tháng này, ông sẽ tới thăm Trung Quốc nhân kỉ niệm 15 năm hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN.

Theo phát ngôn viên của Chính phủ Thái Lan Yongyuth Mayalarp, mục đích của chuyến thăm này là "nhằm cải thiện sự hiểu biết về vai trò và chức năng của chính phủ lâm thời Thái Lan và tăng cường mối quan hệ với hai nước láng giềng,".

Chuyến thăm cũng cho thấy Bangkok rất coi trọng mối quan hệ với các nước láng giềng trong khối ASEAN.

Cùng đi với Thủ tướng Surayud, còn có Phó thủ tướng đồng thời là Bộ trưởng Tài chính Pridiyathorn Devakula và Ngoại trưởng Nitya Pibulsonggram.

K.H (theo AP)

Việt Báo
contentlength: 3383
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..