Tấm thảm lớn nhất thế giới

10:01 01/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tam tham lon nhat the gioi

Tấm thảm lớn nhất thế giới được làm hoàn toàn thủ công sẽ được trải tại sân trước một nhà thờ Hồi giáo ở Các tiểu vương quốc Arập.

Tấm thảm này là tác phẩm của các thợ dệt người Iran, có giá gần 6 triệu USD, được làm theo đơn đặt hàng của Các tiểu vương quốc Arập.

1.200 thợ dệt của 3 ngôi làng ở đông bắc Iran đã làm việc trong vòng 18 tháng để dệt nên tấm thảm có diện tích 5.625m2 này từ 38 tấn len và coton. Với 9 phần, 25 màu, trong đó có 20 màu tự nhiên, màu xanh là màu chủ đạo, tấm thảm được làm từ những loại len tốt nhất của vùng Sirjan (phía nam Iran) và len nhập khẩu từ New Zeland.

Tam tham lon nhat the gioi

Tấm thảm có kích cỡ tương đương một sân bóng ở Mỹ và có giá 5,8 triệu USD, sẽ được trải trên sân trước của một nhà thờ ở Abu Dhabi, lãnh địa thịnh vượng và quyền lực nhất ở Các tiểu vương quốc Arập.

Hiện tại, ngày để phía Iran giao tấm thảm này cho Các tiểu vương quốc Arập vẫn chưa được công bố, nhưng chắc chắn một khoản tiền 2,3 tỉ USD sẽ được chi trực tiếp cho các ngôi làng đã dệt nên tấm thảm này.

Ông Jalaleddin Bassam, người đứng đầu một công ty dệt nổi tiếng ở Iran cho biết: "Hiện Iran đang thương lượng để sản xuất những tấm thảm có kích cỡ tương tự cho Oman và các nước khác thuộc khu vực vùng Vịnh".

D.Loan ( - Biên dịch)
Việt Báo
contentlength: 4752
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..