Taliban ra yêu sách mới về vụ con tin Hàn Quốc

16:12 24/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Taliban ra yeu sach moi ve vu con tin Han Quoc
Thân nhân các con tin Hàn Quốc cầu cứu Sứ quán Afghanistan ở Seoul.

Hy vọng giải thoát 19 con tin Hàn Quốc bị cầm giữ ở Afghanistan lại vừa lóe lên với đề xuất mới của Taliban.

Có vẻ như các tay súng Taliban đã thay đổi chiến thuật khi không thành công với yêu sách trao đổi người nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng con tin đã kéo dài hơn một tháng qua. Báo Hàn Quốc Chosun Ilbo hôm qua dẫn lời người phát ngôn Taliban Qari Yousuf Ahmadi, trong phát biểu đưa ra hôm 22/8, ngụ ý rằng nếu Chính phủ Afghanistan ra lệnh ân xá cho 8 tù nhân Taliban trong tháng chay Ramadan, phía Taliban sẽ trả tự do cho các con tin Hàn Quốc.

Tháng chay Ramadan, bắt đầu từ ngày 14/9, là một trong những sự kiện quan trọng nhất đối với người Hồi giáo. Nhiều quốc gia theo đạo Hồi thường ân xá hàng loạt tù nhân nhân sự kiện này. Trước đó trong ngày 22/8, theo Hãng tin Nhật Bản Kyodo, một người phát ngôn khác của Taliban tên Zabiullah Mujahid đã lên tiếng đe dọa sẽ giết thêm con tin Hàn Quốc nếu yêu cầu thả tù nhân của Taliban không được đáp ứng. Người này cho biết một số con tin bị bệnh và không có thực phẩm thích hợp để ăn. Tuy nhiên, Mujahid không đưa ra thời hạn chót mới nào cho số phận các con tin Hàn Quốc và những tuyên bố trên chưa được kiểm chứng.

Trong khi đó, theo Hãng tin Hàn Quốc Yonhap, Chính phủ Afghanistan đã lập một ủy ban đặc biệt nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng con tin Hàn Quốc, quy tụ đại diện của các bộ ngoại giao, nội vụ và an ninh quốc gia Afghanistan. Hôm 22/8, Yonhap dẫn lời người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, ông Humayun Hamidzada cho biết, ông Karzai lo cho số phận các con tin Hàn Quốc nên đã ra lệnh lập ủy ban trên với mong muốn nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng.

Mục tiêu của ủy ban là tìm ra giải pháp ngoại giao thông qua việc hợp tác với các nước như Pakistan vốn có ảnh hưởng lớn đối với Taliban. Ông Hamidzada cũng bác bỏ những cáo buộc của phía Taliban rằng chính quyền Kabul cản trở việc đạt được đột phá trong cuộc thương thuyết với Hàn Quốc. Hai bên hiện chưa có cuộc đàm phán mới nào do Taliban tuyên bố chưa nhận được đề nghị mới nào từ phía Seoul. Có tin chính quyền Afghanistan sẽ dùng vũ lực để giải thoát con tin Hàn Quốc nếu cuộc đàm phán trên thất bại. Taliban đã giết 2 người và thả 2 người khác trong nhóm 23 người Hàn Quốc bắt ở tỉnh Ghazni vào ngày 19/7.

Trong một diễn biến khác, hôm 22/8, một kỹ sư người Đức, có tên Rudolf Blechschmidt đang bị Taliban cầm giữ đã xuất hiện trong một đoạn băng video để cầu cứu gia đình ông và Chính phủ Đức. Ông là 1 trong 2 người Đức cùng 5 người Afghanistan bị bắt cóc ở tỉnh Wardak, tây nam thủ đô Kabul, một ngày trước khi các con tin Hàn Quốc bị bắt cóc. Trong đoạn video phát trên đài truyền hình tư nhân Afghanistan Tolo, con tin trên, cho biết ông bị cầm tù trên núi cao 3.000 mét trong điều kiện rất tồi tệ.

Theo Blechschmidt, chính quyền Kabul không đàm phán với Taliban và Taliban đang cố liên lạc với Sứ quán Đức để bàn việc thả con tin. "Nhưng nếu thời gian trôi qua, họ sẽ giết chúng tôi", Hãng tin Reuters trích lời ông Blechschmidt. Con tin người Đức còn lại đã bị các tay súng Taliban bắn chết không lâu sau khi bị bắt cóc. Yêu sách mà Taliban đưa ra để thả con tin Đức là Berlin phải rút quân khỏi Afghanistan.

(Theo TNO)

contentlength: 5238
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..