Taliban đồng ý đàm phán với Hàn Quốc

17:44 02/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gia đình các con tin Hàn Quốc: Tận cùng của nỗi đau...

Hôm nay, 2/8, từ một địa điểm không xác định, phát ngôn viên của Taliban Yousuf Ahmadi thông báo rằng phiến quân Taliban đồng ý gặp các nhà ngoại giao Hàn Quốc để thảo luận về số phận của 21 con tin đang bị lực lượng này bắt giữ tại Afghanistan.

Taliban dong y dam phan voi Han Quoc
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Negroponte và Ngoại trưởng Hàn Quốc Song Min-soon thảo luận về tình hình các con tin Hàn Quốc (AFP)

Động thái trên của Taliban diễn ra sau khi Hàn Quốc và Mỹ từ chối sử dụng các hoạt động quân sự để giải cứu con tin.

Ahmadi cho hay Taliban thất vọng với chính quyền Afghanistan bởi họ đã không cho thấy sự ngay thẳng trong quá trình giải quyết vụ việc.

Ahmadi thông báo 16 con tin hiện ở trong tình trạng không tốt, trong đó 2 con tin nữ có sức khoẻ yếu trầm trọng.

Phát biểu với hãng tin AFP, tỉnh trưởng Ghazni, Mirajuddin Pattan nói: ”Một phái đoán ngoại giao Hàn Quốc sẽ có cuộc đối thoại trực tiếp với Taliban để tìm kiếm những giải pháp đem lại tự do cho con tin Hàn Quốc”.

“Yêu cầu của phía Hàn Quốc đã được Taliban chấp thuận và hiện nay, chúng tôi đang xem xét cách thức, thời gian và địa điểm tiến hành cuộc gặp gỡ này”- Pattan cho hay.

Tuy nhiên, một thành viên trong đoàn ngoại giao Hàn Quốc nói với AFP rằng thoả thuận của Taliban vẫn chưa chính thức được khẳng định với phái đoàn của ông.

Hôm thứ tư, Taliban cho hay chúng không giết thêm bất kỳ con tin nào sau khi thời hạn chót trôi qua, bởi cơ hội đối thoại trực tiếp với Hàn Quốc có thể mở ra một “giai đoạn mới cho đàm phán”.

Hàn Quốc và Mỹ: Không tiến hành hoạt động quân sự

Tại Manila, bên lề Diễn đàn an ninh Châu Á ARF, Ngoại trưởng Hàn Quốc Song Min-soon và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Negroponte đã thảo luận về cuộc khủng hoảng con tin Hàn Quốc.

Ông Song phát biểu: ”Cả Mỹ và Hàn Quốc bác bỏ khả năng sử dụng các hoạt động quân sự. Hai bên xác định đặt vấn đề về an toàn tính mạng con tin lên vị trí hàng đầu”.

Hôm nay, trong một động thái khác, 8 thành viên cao cấp của Quốc hội Hàn Quốc đã tới Washington để thúc giục các quan chức Mỹ can thiệp vào cuộc khủng hoảng con tin một cách “tích cực và rõ ràng”.

Hàn Quốc nhận thức rõ rằng Washington đóng vai trò then chốt trong việc tác động để chấm dứt vụ việc tồi tệ trên, bởi Mỹ có thể gây ảnh hưởng tới các quyết định thả tù nhân Taliban của chính quyền Afghanistan.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Song Min-soon cũng đã chỉ ra những khó khăn trong việc chấm dứt vụ việc bắt cóc con tin Hàn Quốc bởi chính sách của Mỹ là từ chối đàm phán với những kẻ bị coi là khủng bố.

V. Linh
Theo Aljazeera.net, Tân Hoa Xã

Việt Báo
contentlength: 4696
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..