Tài trợ cho phản biện

07:55 22/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thư Washington

Dian (Indonesia, phải) và Ehaab (Ai Cập, trái) là hai trong số nhiều đại diện tổ chức xã hội dân sự được WB/IMF mời tới Washington DC năm nay. Ảnh: HƯƠNG GIANG

8g sáng thứ bảy 20-10, những hành khách đầu tiên trên xe buýt metrobus thường ngày dẫn tới phố I Street ở thủ đô Washington tỏ vẻ bực bội khi người tài xế thông báo xe sẽ đổi tuyến qua phố K Street do yêu cầu an ninh của cuộc họp thường niên của nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) và Quĩ Tiền tệ quốc tế (IMF) - khai mạc tại thủ đô nước Mỹ.

Nghe đọc nội dung toàn bài:

Quanh hai tòa trụ sở chính của hai định chế tài chính lớn nhất thế giới này, những dãy barie dài, cảnh sát, các thiết bị an ninh dày đặc chứng tỏ an ninh đang được thắt chặt.

Trái với những gì được cánh báo chí dự đoán, buổi sáng 20-10 khi cuộc họp thường niên khai mạc bằng cuộc họp của Ủy ban Phát triển của WB, sự yên tĩnh bao trùm hai tòa nhà, nơi có phần vắng vẻ hơn do toàn bộ khu phố xung quanh đã được phong tỏa để đảm bảo an ninh. Soho - nhà hàng tự phục vụ ưa thích của cánh nhà báo - cũng phải tạm đóng cửa trong hai ngày này. Mãi tới đầu giờ chiều mới có 15-20 người lẻ tẻ tụ tập gần trụ sở WB và ôn hòa giơ các biểu ngữ đòi IMF và WB quan tâm tới người nghèo hơn nữa...

Chúng tôi làm việc với các đại diện của xã hội dân sự, và chúng tôi trân trọng vai trò của họ - ngay cả khi chúng tôi không đồng ý với điều họ nói

Phát biểu của cựu chủ tịch WB, ông Paul Wolfowit

Thay vì biểu tình rầm rộ và tốn kém, năm nay các tổ chức xã hội dân sự thể hiện quan điểm của mình ngay chính tại khu vực dành cho các nhà báo quốc tế đang đưa tin về sự kiện này. Bên cạnh những thông cáo báo chí của WB và IMF, các nhà báo dễ dàng tiếp cận với thông cáo do các tổ chức phi chính phủ phát ra nhằm phản đối những hoạt động cụ thể của IMF và WB.

Jubilee USA - mạng lưới của các giáo đoàn, tổ chức phát triển và cộng đồng tại Mỹ đấu tranh vì xóa nợ để giúp các nước đang phát triển ở châu Á, châu Phi và Mỹ Latin giảm nghèo - ra lời kêu gọi bộ trưởng tài chính Mỹ vận động tại cuộc họp thường niên để chấm dứt các điều kiện chính sách như yêu cầu người nghèo tự chi trả dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục và nước sạch.

Oxfam quốc tế hoan nghênh báo cáo phát triển thế giới 2008 của WB với tựa đề Nông nghiệp cho phát triển, công bố ngày 19-10, trong đó WB kêu gọi các chính phủ và nhà tài trợ đầu tư vào nông nghiệp ở các nước đang phát triển, đặc biệt là châu Phi cận Sahara, nhưng đưa ra lời cảnh báo "vẫn còn nguy cơ những sai lầm trong quá khứ có thể lặp lại" và nhấn mạnh "tự do hóa (thương mại) không đúng thời điểm có thể gây hại cho phát triển".

Oxfam cũng chỉ ra là báo cáo của WB đã không tính đến chất lượng việc làm do thị trường lao động nông thôn tạo ra hay tác động với công nhân nữ. Ngay khi các nhà báo bước ra từ cuộc họp báo của Ủy ban Tiền tệ và tài chính quốc tế (IMFC) rạng sáng 21-10 (giờ VN), Oxfam đã phân phát thông điệp: "…IMF cần thoát khỏi những điều không dính dáng cố hữu tới định chế này. Làm sao mà IMF (hoạt động) thích hợp được khi Hà Lan có số phiếu hơn cả 23 nước châu Phi cộng lại?".

Báo cáo phát triển thế giới 2008 của WB cũng là đối tượng phê phán của chiến dịch Không còn đói (HungerFREE) của Tổ chức ActionAid. "Báo cáo công nhận tầm quan trọng của quyền có thức ăn. Nhưng thông qua các đề xuất trong đó, nông dân nhỏ lẻ sẽ bị đẩy ra khỏi công việc của mình và các gia đình sẽ rơi vào cái đói", đại diện ActionAid nhấn mạnh tại trung tâm báo chí của IMF ở Washington.

ActionAid viện dẫn trường hợp VN, nước mà Chủ tịch WB R. Zoellick ca ngợi là một trong "những nền kinh tế đang phát triển thành công nhất thế giới" trong chuyến thăm Hà Nội tháng 7-2007 khi ông mới nhậm chức. "VN đạt được thành công phát triển nhờ đặt an ninh lương thực lên trên các cải tổ mở cửa thị trường", thông cáo báo chí của ActionAid viết.

Theo quan điểm của WB và IMF, sự có mặt của các nhóm chống đối rất quan trọng trong việc gây sức ép để cải thiện công tác của các tổ chức tài chính. Hằng năm, hai định chế này và một số chính phủ các nước phát triển đều dành một phần ngân sách để tài trợ cho đại diện một số tổ chức xã hội dân sự trên toàn cầu tới tham dự các sự kiện của cuộc họp thường niên để tìm hiểu hoạt động của IMF và WB, cũng như trao đổi quan điểm về các vấn đề khác nhau.

HƯƠNG GIANG (Từ Washington DC)

Việt Báo
contentlength: 8416
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..