Tại sao Nga lấy lại 30 xe tăng thời Thế chiến thứ 2 từ Lào?

15:56 14/01/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết 30 xe tăng T-34 đã về tới cảng Vladivostok của Nga sau hành trình 4.500km từ Lào. Những xe tăng này sẽ sớm được đưa tới khu vực Moscow.

Cho tới gần đây, những xe tăng này vẫn đang hoạt động trong quân đội Lào – gần 80 năm sau khi chúng được phiên chế vào quân đội Xô viết năm 1940.

T-34 vốn là xương sống của quân đội Xô viết trong Thế chiến thứ 2 và sau đó.

“Không có xe tăng nào ảnh hưởng tới kết quả của Thế chiến thứ 2 như loạt xe tăng hạng trung T-34 của Liên xô” – theo trang web militaryfactory.com.

Khoảng 57.000 chiếc đã được chế tạo trước khi chiến tranh kết thúc năm 1945 – một con số rất lớn để có thể giúp Liên xô “quét sạch kẻ thù theo ý muốn” – trang web trên cho biết.

Việc sản xuất T-34 vẫn tiếp tục tiến hành vào thời Chiến tranh Lạnh với tổng số 80.000 chiếc được sản xuất. Hàng ngàn chiếc đã được xuất khẩu ra khắp thế giới.

Tuy rằng Xô viết khi đó và Nga sau này đã sản xuất thêm những se tăng hiện đại hơn nhưng T-34 vẫn giữ vị trí quan trọng trong trái tim người Nga. Đó là lý do vì sao họ phải lấy lại 30 xe tăng từ Lào.

“Xe tăng do Lào chuyển dự kiến sẽ được dùng trong cuộc Diễu hành chiến thắng tại nhiều thành phố của Nga, trong các cuộc triển lãm mới của bảo tàng cũng như làm phim lịch sử về Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại” – Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Hải Yến

Theo CNN

VietBao.vn
contentlength: 2054
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..