Tai nạn máy bay ở Canada: 309 người thoát chết một cách kỳ diệu

00:42 04/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tai nan may bay o Canada 309 nguoi thoat chet mot cach ky dieu

* Máy bay rớt khỏi đường băng, bốc cháy và vỡ vụn

* Có khả năng máy bay bị sét đánh khi hạ cánh

Chiếc Airbus A340 gần như là rớt xuống phi trường giữa những trận sấm chớp dữ dội, lao vào một con mương, vỡ làm nhiều mảnh và bốc cháy dữ dội. Điều kỳ diệu đã xảy ra: toàn bộ 309 người trên máy bay đều thoát chết.

Tai nạn xảy ra vào lúc 4 giờ 3 phút ngày 2.8 tại sân bay quốc tế Pearson ở Toronto (Canada). Máy bay thuộc Air France (Hàng không Pháp), khởi hành từ Paris. Trước lúc chạm đất, chiếc A340 chở theo 297 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn, gần như là rơi xuống với một tốc độ nhanh hơn nhiều so với tốc độ hạ cánh bình thường. Trời thì đang mưa rất lớn. Nhiều người bắt đầu râm ran cầu nguyện. Đèn phụt tắt tối om. Khi bánh máy bay chạm đất, tất cả hành khách mừng rỡ vỗ tay vang dội nhưng ngay lập tức, họ linh cảm thấy điều bất thường. Máy bay đã trượt khỏi đường băng đến 200 mét, lao xuống một đoạn đường dốc và vấp vào một con mương giữa một khu rừng. Một hành khách nét mặt vẫn chưa hết kinh hoàng kể lại: "Tất cả chúng tôi đều vô cùng sợ hãi và hoảng loạn. Mọi người la thất thanh, chạy ngược chạy xuôi như bị mất trí. Nỗi lo lớn nhất là máy bay sẽ phát nổ. Tôi đã nhìn thấy lửa cháy vài chỗ. Khói đã tràn vào khắp nơi".

Tai nan may bay o Canada 309 nguoi thoat chet mot cach ky dieu
Xác máy bay Airbus A340 - ảnh: AP

Cuộc sơ tán diễn ra rất nhanh, ngay khi máy bay vừa dừng lại. Đa số hành khách thoát ra bằng máng trượt khẩn cấp nhưng cũng không ít người hoảng quá nhảy đại ra ngoài. Nhưng ra khỏi máy bay chưa phải là đã thoát nạn. Tất cả đều cố gắng chạy thục mạng càng xa càng tốt, cho dù một số đã bị thương. Nhiều người đã chạy ra xa lộ ở gần đó, kêu gọi sự giúp đỡ để được chở về trung tâm y tế của sân bay. Chỉ trong chốc lát, lửa tràn ngập chiếc Airbus mặc dù lực lượng khẩn cấp mặt đất, bao gồm lính cứu hỏa, đã có mặt tại hiện trường chỉ trong vòng 50 giây sau khi chiếc Airbus hạ cánh. Ấy vậy mà phải hơn 1 tiếng sau, đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn. Có tổng cộng 43 người bị thương nhẹ.

Nguyên nhân tai nạn vẫn đang nằm trong vòng điều tra, nhưng nhiều hành khách cho rằng, có lẽ máy bay đã bị sét đánh trúng trước khi hạ cánh - điều có thể lý giải vì sao tất cả đèn đóm đều tắt tối om. Còn giới lãnh đạo sân bay Pearson cho biết, kể từ giữa trưa ngày 2.8, sân bay đã được đặt trong tình trạng báo động đỏ do thời tiết quá xấu và thời tiết chắc chắn góp phần gây ra tai nạn. Viên phi công đã một lần hạ cánh không thành nhưng vẫn quyết định hạ cánh lần 2 mặc dù máy bay có đủ nhiên liệu để bay sang Montreal hoặc một địa phương khác có thời tiết tốt hơn để hạ cánh. Riêng máy bay Airbus A340 được đánh giá là có mức độ an toàn tuyệt vời. Kể từ khi được đưa vào sử dụng suốt 13 năm nay, đây là tai nạn đầu tiên của A340.

Tất cả những ai chứng kiến vụ tai nạn đều phải thừa nhận đây quả là một phép lạ vì không có ai thiệt mạng. Nhưng điều không thể chối bỏ là sự chuyên nghiệp trên cả tuyệt vời của phi hành đoàn Air France. Cứ thử tưởng tượng họ đã sơ tán thành công toàn bộ 309 người chỉ trong vòng 2 phút. Một hành khách cho biết, dường như mọi chuyện bất ngờ ngay cả đối với phi hành đoàn vì họ không đưa ra một lời cảnh báo nào trước. Nhưng khi sự cố xảy ra, họ đã mở các cửa thoát hiểm rất đúng lúc và đẩy mọi người về phía máng trượt, luôn miệng nhắc nhở không ai được mang theo bất kỳ hành lý nào.

Tai nan may bay o Canada 309 nguoi thoat chet mot cach ky dieu

Máy bay bốc cháy hơn 1 giờ - ảnh: Reuters

Tai nan may bay o Canada 309 nguoi thoat chet mot cach ky dieu
Nỗi vui mừng của các hành khách khi đoàn tụ với gia đình - Ảnh: AP

Kiều Oanh

Việt Báo
contentlength: 7295
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..