"Tác giả" đánh chìm chiến hạm Gruzia trong cuộc chiến 5 ngày

09:35 11/08/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong cuộc chiến tranh 5 ngày Nga Gruzia diễn ra năm 2008, hình ảnh thu hút nhiều sự chú ý nhất chính là một chiếc tàu tên lửa bị phá hủy.

Tàu tên lửa tấn công nhanh Dự án 206MR Vikhr (NATO gọi là Matka) được coi là hậu duệ cuối cùng của lớp tàu tên lửa tấn công nhanh Dự án 205 Osa và chính là phiên bản sửa đổi từ tàu phóng lôi Dự án 206M Turya.

Thay đổi đáng kể nhất của Dự án 206MR là tàu được bổ sung radar Garpun Bal trên đỉnh tháp radar để làm nhiệm vụ dẫn bắn cho tên lửa đối hạm P-15 Termit (2 ống phóng tương tự như loại lắp trên khu trục hạm Dự án 61 MR Kashin), và radar MR-123 Vympel để kiểm soát hỏa lực pháo.

Những điểm khác biệt còn lại là pháo 110-PM phía trước đã được thay thế bằng pháo tự động AK-176M cỡ 76 mm và pháo phòng không cao tốc AK-630M cỡ 30 mm đã chiếm vị trí của pháo AK-257 ở phía sau.

"Tac gia" danh chim chien ham Gruzia trong cuoc chien 5 ngay
Tàu tên lửa tấn công nhanh Dự án 206MR Vikhr

Trong cuộc chiến tranh 5 ngày giữa Nga và Gruzia, đã có một chiếc tàu tên lửa Dự án 206MR Vikhr của Hải quân Gruzia bị phá hủy, đây là hình ảnh gây rất nhiều ấn tượng về sự thất bại toàn diện của Quân đội Gruzia.

Tuy nhiên sau đó đã xuất hiện tranh cãi về "tác giả" của chiến công trên, ban đầu có ý kiến cho rằng chiếc Vikhr của Gruzia bị bắn chìm bởi tên lửa chống hạm của Hải quân Nga. Nhưng căn cứ vào bức ảnh dễ nhận thấy đây không phải là uy lực của đầu đạn nặng hàng trăm kg.

"Tac gia" danh chim chien ham Gruzia trong cuoc chien 5 ngay
Tàu tên lửa tấn công nhanh Dự án 206MR Vikhr của Hải quân Gruzia bị phá hủy

Sau đó danh tính của đơn vị lập nên chiến công này mới được công bố, đó là lính trinh sát của Lữ đoàn 45 lực lượng đổ bộ đường không Quân đội Nga, một nhóm quân nhân đã tiến hành chiên thuật thọc sâu vào phòng tuyến đối phương để tiến hành chiến thuật đánh tiêu hao.

Theo lời thuật lại của các quân nhân Nga, họ hầu như không gặp phải bất cứ sự kháng cự nào đáng kể từ phía Quân đội Gruzia do lúc này tình trạng đào ngũ đã trở nên phổ biến. Trên cả tuyến đường tới cảng Poti gần như hoàn toàn "bằng phẳng".

"Tac gia" danh chim chien ham Gruzia trong cuoc chien 5 ngay
Tàu tên lửa tấn công nhanh Vikhr của Hải quân Gruzia bị cháy trơ khung

Trung úy Anatoly Lebed - chỉ huy toán lính trinh sát nhận xét là phía Gruzia được trang bị rất đầy đủ và hiện đại. Mặc dù vậy hàng ngũ và bộ máy chỉ huy của họ rất lỏng lẻo. Chỉ với một đại đội trinh sát, Anatoly Lebed đã chiếm được hoàn toàn căn cứ hải quân Poti.

Các đơn vị Nga thu được rất nhiều vũ khí và trang bị của Gruzia và họ dành vài ngày chỉ để thiêu hủy vũ khí và đạn dược thu được trong đó có cả chiếc tàu tên lửa tấn công nhanh trên.

Đây là một sự thật thú vị mà không phải ai cũng biết được trong thời gian đầu sau khi cuộc chiến tranh 5 ngày tạo Gruzia kết thúc.

  • Chí Linh
VietBao.vn
contentlength: 5112
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..